Vụ sự cố y khoa ở Hòa Bình: Tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù

Sau 11 ngày xét xử và 6 ngày nghị án, ngày 30/1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình bước vào phần tuyên án đối với 7 bị cáo liên quan sự cố y khoa làm 9 người chết ở Hòa Bình.
Vụ sự cố y khoa ở Hòa Bình: Tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù ảnh 1Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Sau 11 ngày xét xử và 6 ngày nghị án, ngày 30/1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình bước vào phần tuyên án đối với 7 bị cáo liên quan đến tội “Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 29/5/2017, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân tử vong.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Bùi Mạnh Quốc 54 tháng tù giam và bị cáo Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam cùng về tội “Vô ý làm chết người” được quy định tại khoản 2, điều 98, Bộ luật hình sự năm 1999.

Bị cáo Trần Văn Sơn 42 tháng tù giam; Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù giam; Trần Văn Thắng 36 tháng tù giam; Trương Quý Dương 30 tháng tù giam; Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù giam cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại khoản 2, điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Về trách nhiệm dân sự, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Công ty Cổ phần Thiên Sơn phải liên đới trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân và bệnh nhân trong sự cố y khoa xảy ra ngày 29/5/2017 với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bồi thường số tiền gần 1,7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Thiên Sơn phải bồi thường hơn 728 triệu đồng.

Hội đồng xét xử đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra tiếp tục xác minh, xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Hoàng Công Tình, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình về hành vi làm giả, hợp thức hóa các giấy tờ tài liệu, khai báo gian dối có liên quan đến vụ tai biến y khoa. Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử kiến nghị Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình chấn chỉnh những vi phạm sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, chuyên môn khám chữa bệnh và thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác khám chữa bệnh...

Nội dung bản cáo trạng nêu rõ: Trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL), đây là hóa chất chưa được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép dùng cho mục đích khử khuẩn trang thiết bị y tế để sục rửa các vỏ màng lọc. Khi sửa chữa, bảo dưỡng, Quốc đã không sục xả hết lượng hóa chất đã dùng, để tồn dư lượng hóa chất vượt quá mức an toàn trong hệ thống nước; chưa lấy mẫu nước để kiểm định tiêu chuẩn AAMI (hệ tiêu chuẩn nước an toàn dành cho hệ thống RO) theo thỏa thuận nhưng vẫn đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hoàng Công Lương là người ra y lệnh và ký xác nhận y lệnh để tiến hành việc lọc máu cho 18 bệnh nhân khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2; do nguồn nước không đảm bảo, còn tồn dư hóa chất độc hại trực tiếp đi vào người bệnh nhân, đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 bệnh nhân tử vong.

Trần Văn Sơn được giao nhiệm vụ quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng thay thế phụ tùng và trực tiếp trao đổi với Bùi Mạnh Quốc thực hiện việc sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Mặc dù, biết rõ Bùi Mạnh Quốc chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng sáng 29/5/2017 khi có mặt tại Đơn nguyên lọc máu, Sơn vẫn để cho Đơn nguyên lọc máu đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trần Văn Thắng là Trưởng Phòng Vật tư thiết bị y tế - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao đã buông lỏng, không sâu sát trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở cấp dưới trong thời gian dài, không làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất với Giám đốc Bệnh viện ban hành văn bản quy định cụ thể đối với việc quản lý, sửa chữa, sử dụng các thiết bị y tế nói chung và hệ thống RO nói riêng.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu là Phó Giám đốc, kiêm Trưởng Khoa Hồi sức tích cực trong đó có Đơn nguyên thận nhân tạo. Tuy nhiên, với vai trò và nhiệm vụ được giao, là người chịu trách nhiệm về chất lượng nước sử dụng trong lọc máu nhưng đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát đối với cấp dưới để xảy ra tình trạng một thời gian dài, tùy tiện đưa luôn vào sử dụng khi chưa có kết quả xét nghiệm chất lượng nước, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Bị cáo Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là người đứng đầu Bệnh viện đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn là người ký hợp đồng liên kết khai thác hệ thống máy chạy thận nhân tạo với Bệnh viện đa khoa tỉnh. Nhưng những lần sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đã ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng với Trương Quý Dương đều do Quốc là người trực tiếp thực hiện, sau khi sửa chữa đều đưa vào sử dụng ngay khi chưa có kết quả xét nghiệm nước, chưa có bàn giao nghiệm thu đưa vào sử dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục