WHO: Không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ dịch bệnh ở Olympic Tokyo

Dù ban tổ chức đã quyết định hầu hết các sự kiện liên quan đến Olympic Tokyo sẽ diễn ra không có khán giả, song vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn Thế vận hội này sẽ diễn ra an toàn.
WHO: Không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ dịch bệnh ở Olympic Tokyo ảnh 1Nhân viên hướng dẫn cho các phương tiện tại lối vào làng vận động viên Olympic và Paralympic ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 21/7 khẳng định không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ dịch COVID-19 tại Olympic Tokyo 2020, dự kiến khai mạc vào cuối tuần này, đồng thời nhấn mạnh việc tổ chức thành công sự kiện này cần được đánh giá dựa trên cách thức xử lý tốt các ca lây nhiễm.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ở Tokyo, ông Ghebreyesus cho biết đây sẽ là "thử thách" với các biện pháp ngăn chặn virus SARS-CoV-2 mà ban tổ chức đưa ra cùng với khuyến cáo của WHO.

Theo ông, việc đánh giá thành công của Olympic Tokyo không phải dựa trên nguy cơ lây nhiễm bằng 0, bởi hiện một số ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận.

Việc đánh giá này phải dựa trên việc đảm  bảo xác định được các ca mắc COVID-19, cách ly, truy vết và điều trị nhanh nhất có thể cũng như cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Bên cạnh đó, người đứng đầu WHO hy vọng các biện pháp phòng chống COVID-19 không chỉ đạt hiệu quả trong việc tổ chức các màn tranh tài mà còn bảo đảm sự an toàn cho các vận động viên, huấn luyện viên và các quan chức.

Đây là minh chứng rõ nhất cho việc thực hiện các kế hoạch phù hợp cũng như các biện pháp đúng đắn đã đề ra.

[WHO cảnh báo về nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể SARS-CoV-2 nguy hiểm]

Theo kế hoạch, ngày 23/7 tới, Olympic Tokyo 2020 sẽ khai mạc. Theo thông báo ngày 21/7 của Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato, dự kiến sẽ có khoảng 15 lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế sẽ tham dự, giảm hơn 50% so với mức khoảng 40 quan chức tham dự Olympic Rio de Janeiro Games năm 2016.

Trong số các nhà lãnh đạo tham dự lễ khai mạc có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene...

Dù ban tổ chức đã quyết định hầu hết các sự kiện liên quan đến Olympic Tokyo sẽ diễn ra không có khán giả, trong khi thủ đô Tokyo cũng đang được áp đặt tình trạng khẩn cấp, song vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn Thế vận hội này sẽ diễn ra an toàn.

Ngày 21/7, Ủy ban Olympic Chile thông báo rút võ sỹ taekwondo Fernanda Aguirre khỏi danh sách thi đấu do mắc COVID-19. Đây là vận động viên đầu tiên của Olympic mất cơ hội thi đấu do mắc COVID-19 sau khi đến Nhật Bản.

Nữ võ sỹ 21 tuổi này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngay khi vừa xuống sân bay Narita. Theo nước chủ nhà, Fernanada phải cách ly 10 ngày.

Cũng trong ngày 21/7, các nhà tổ chức Olympic Tokyo khẳng định sẵn sàng đối phó với bất kỳ thảm họa tự nhiên nào có thể xảy ra, trong đó có động đất và sóng thần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục