Xung đột Hamas-Israel: LHQ cảnh báo tình hình nghiêm trọng ở Dải Gaza

Đại diện Liên hợp quốc nhấn mạnh dân thường ở đây không có nơi nào để đi - không có nơi nào để tránh bom và tên lửa, để tìm được nước và thực phẩm, hoặc để thoát khỏi thảm họa nhân đạo.
Xung đột Hamas-Israel: LHQ cảnh báo tình hình nghiêm trọng ở Dải Gaza ảnh 1Người dân xếp hàng chờ mua thực phẩm tại miền Nam Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/10, Liên hợp quốc cảnh báo tình hình nghiêm trọng tại Dải Gaza khi người dân Palestine ở vùng lãnh thổ này không còn nơi trú ẩn, trong khi các nguồn cung thiết yếu bao gồm điện và nước đã cạn kiệt.

Các tổ chức của Liên hợp quớc kêu gọi các bên xung đột tạo điều kiện để hàng viện trợ nhân đạo đến được với người dân ở Gaza.

Tại một cuộc họp về tình hình Dải Gaza, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo, bà Joyce Msuya nhấn mạnh: “Thực tế là dân thường ở đây không có nơi nào để đi - không có nơi nào để tránh bom và tên lửa, và không có nơi nào để tìm được nước và thực phẩm, hoặc để thoát khỏi thảm họa nhân đạo.”

Bà Msuya hối thúc các bên xung đột "dừng các hành động thù địch" để tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho người dân.

Từ Cairo (Ai Cập), bà Abeer Etefa - quan chức phụ trách truyền thông khu vực của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) tại Trung Đông và Bắc Phi cho biết hiện dự trữ lương thực ở Dải Gaza chỉ đủ cho 2 tuần, trong khi các cửa hàng bán lương thực thực phẩm chỉ còn đủ nguồn cung trong gần 5 ngày. Việc bổ sung hàng hóa cho những cửa hàng này hết sức khó khăn.

Cùng ngày, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres - cho biết đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo không đến được Dải Gaza do xung đột vẫn tiếp diễn.

[Xung đột Hamas-Israel: Lực lượng Hamas nêu điều kiện thả con tin]

Hiện đại diện của Liên hợp quốc đang phối hợp với nhiều nước để tìm cách đưa hàng viện trợ vào Dải Gaza sớm nhất có thể.

Dự kiến, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ đến Ai Cập ngày 19/10 để thảo luận với Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi về các biện pháp đưa viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Người phát ngôn Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres cũng sẽ tham dự một hội nghị quốc tế do Ai Cập khởi xướng và tổ chức vào ngày 21/10. Tuy nhiên, người phát ngôn này không nói rõ liệu ông Guterres có đến Israel hoặc những nơi khác ở Trung Đông hay không. 

Phát biểu tại buổi họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 17/10, bà Ravina Shamdasani - người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza.

Người phát ngôn của OHCHR nhấn mạnh kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas bùng phát ngày 7/10, chỉ trong vòng 10 ngày đã có hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải rời khỏi nơi ở.

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cùng ngày 17/10 đã công bố khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 100 triệu USD dành cho Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, cam kết này được đưa ra trong cuộc họp bất thường lần thứ 43 của Hội đồng bộ trưởng GCC được tổ chức tại thủ đô Muscat của Oman.

Trong một tuyên bố chung, Hội đồng bộ trưởng GCC nhắc lại sự ủng hộ kiên định đối với sáng kiến chung do Saudi Arabia, Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arab (AL) đề xuất nhằm khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông, với sự hợp tác của Ai Cập và Jordan.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nhấn mạnh sự cần thiết gỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza, đồng thời khẳng định Tehran quyết tâm chuyển viện trợ nhân đạo đến khu vực này.   

Thông báo ngày 17/10 trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Iran cho biết Ngoại trưởng Amir-Abdollahian đưa ra thông điệp trên khi điện đàm với những người đồng cấp Ireland và Tunisia hôm 16/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục