Xung đột Hamas-Israel: Liên hợp quốc nỗ lực mở lại cửa khẩu Kerem Shalom

Quan chức Liên hợp quốc sẽ tới thủ đô Amman của Jordan để tham gia thảo luận về khả năng mở lại cửa khẩu Kerem Shalom cho hàng viện trợ nhân đạo tiếp cận Dải Gaza.

Xe tải chở hàng chờ qua cửa khẩu Kerem Shalom ở Rafah, ngày 5/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe tải chở hàng chờ qua cửa khẩu Kerem Shalom ở Rafah, ngày 5/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths sẽ tới thủ đô Amman của Jordan để tham gia thảo luận về khả năng mở lại cửa khẩu Kerem Shalom cho hàng viện trợ nhân đạo tiếp cận Dải Gaza.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28/11 tại Geneva, ông Martin Griffiths cho biết: “Chúng tôi đã nói từ đầu rằng hoạt động viện trợ cần nhiều hơn 1 cửa khẩu. Cơ hội để sử dụng cửa khẩu Kerem Shalom sẽ được cân nhắc và đây cũng là chương trình nghị sự của tôi tại Amman.”

Nằm ở giao lộ giữa Israel, Dải Gaza và Ai Cập, cửa khẩu Kerem Shalom từng được sử dụng để vận chuyển hơn 60% lượng xe tải đi vào Dải Gaza trước cuộc xung đột hiện nay.

Vận chuyển hàng viện trợ hiện được phép vào Dải Gaza từ cửa khẩu Rafah ở biên giới Ai Cập, được thiết kế dành cho người đi bộ qua đường chứ không phải cho xe tải.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/11, Cơ quan bảo vệ dân sự Italy tuyên bố sẽ gửi viện trợ cho người dân Gaza chạy sang Ai Cập.

Theo thỏa thuận với Bộ Ngoại giao Italy, Cơ quan bảo vệ dân sự sẽ điều phối, thông qua Trung tâm hoạt động cứu hộ y tế từ xa, việc thu thập vật liệu y tế sau đó sẽ gửi đến Ai Cập.

Rome đã đáp ứng yêu cầu của Cairo để hỗ trợ những người tị nạn dân sự đến từ Gaza. Yêu cầu được đưa ra thông qua Cơ chế Bảo vệ Dân sự châu Âu, chuyên hành động để hỗ trợ các chính quyền địa phương trong việc quản lý tình trạng khẩn cấp nhân đạo và điều phối viện trợ từ các quốc gia thành viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục