Xung đột Hamas-Israel: Ngày căng thẳng nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên bộ

Tư lệnh miền Nam của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Yaron Finkelman khẳng định quân đội nước này "đang trong ngày căng thẳng nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên bộ."

Xe quân sự Israel di chuyển sát biên giới với Dải Gaza ngày 5/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe quân sự Israel di chuyển sát biên giới với Dải Gaza ngày 5/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, máy bay chiến đấu Israel đã tiến hành oanh kích, đồng thời lực lượng bộ binh với sự yểm trợ của xe tăng và xe thiết giáp tiến sâu vào Dải Gaza, trong ngày tấn công ác liệt nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch đổ bộ vào dải đất này.

Trong khi đó, Hamas cũng tiếp tục phóng rocket và tên lửa về phía các thành phố của Israel.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Tư lệnh miền Nam của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Yaron Finkelman khẳng định quân đội nước này "đang trong ngày căng thẳng nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên bộ."

Giới chức y tế và an ninh Palestine cho biết đã có ít nhất 65 người thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào khu dân cư ở miền Trung và miền Nam Dải Gaza.

Trong khi đó, thành phố Khan Younis đã trải qua các cuộc tấn công dữ dội chưa từng có bởi pháo kích và oanh kích. Đụng độ trên bộ giữa binh sỹ Israel và các tay súng Hamas cũng xảy ra ở phía Đông và phía Bắc thành phố này.

Chính quyền Palestine (PA) thông báo đến nay đã có 15.900 người Palestine thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của IDF tại Gaza, trong đó có 250 nhân viên y tế.

Về phần mình, IDF cho biết tổng cộng 80 binh sĩ thiệt mạng kể từ khi phát động chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Gaza. Chính phủ Israel cũng dự báo tình hình chiến sự sẽ khó khăn hơn trong giai đoạn tới.

Cũng trong chiều 5/12, Hamas tiếp tục bắn nhiều loạt tên lửa và rocket vào miền Trung và miền Nam Israel, trong đó có ít nhất 15 quả bắn tới Tel Aviv và sân bay quốc tế Ben Gurion.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại các vùng lãnh thổ của Palestine, Richard Peeperkorn cho biết tình hình tại Dải Gaza đang xấu đi từng giờ với các cuộc ném bom liên tục của Israel vào các vùng phụ cận thành phố Khan Yunis và Rafah./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục