Xung đột Hamas-Israel: Palestine đề nghị Liên đoàn Arab nhóm họp khẩn

Đại diện Thường trực của Palestine tại Liên đoàn Arab cho biết Palestine muốn thảo luận về những diễn biến gần đây ở Bờ Tây, Dải Gaza và vấn đề viện trợ cho người dân Palestine.
Xung đột Hamas-Israel: Palestine đề nghị Liên đoàn Arab nhóm họp khẩn ảnh 1Một em nhỏ Palestine bị thương trong cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza, ngày 29/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Palestine đã đề nghị Liên đoàn Arab (AL) triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ngoại trưởng để thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza.

Theo một nguồn thạo tin tiết lộ ngày 30/10, Đại diện Thường trực của Palestine tại AL, ông Mohannad Aklouk, đã gửi kiến nghị lên AL yêu cầu họp khẩn cấp.

Quan chức này cho biết Palestine muốn thảo luận về những diễn biến gần đây ở Bờ Tây và vấn đề viện trợ cho người dân Palestine.

Xung đột Hamas-Israel bùng phát từ ngày 7/10 vừa qua sau khi Phong trào Hồi giáo Hamas bất ngờ tấn công bằng rocket và xâm nhập lãnh thổ Israel.

Để đáp trả, quân đội Israel đã thực hiện nhiều cuộc không kích, ném bom nhằm vào các mục tiêu Hamas trên Dải Gaza, tiến hành phong tỏa, khiến vùng lãnh thổ này bị thiếu điện nước, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác.

Theo cơ quan y tế của Palestine tại Dải Gaza, ít nhất 8.306 người Palestine đã thiệt mạng và 21.048 người khác bị thương kể từ khi căng thẳng leo thang.

Trong khi đó, giới chức Israel cho biết cuộc xung đột đã khiến khoảng 1.400 người ở Israel thiệt mạng.

[Nga và Iran tìm kiếm giải pháp giúp giảm căng thẳng Israel-Hamas]

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã nhấn mạnh tính cấp bách của một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp viện trợ nhân đạo một cách an toàn, đầy đủ và lâu dài cho người dân ở dải đất này.

Lời kêu gọi được Ngoại trưởng Shoukry đưa ra tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Australia Penny Wong.

Cùng ngày 30/10, Ngoại trưởng Saudi Arabia, ông Faisal bin Farhan Al Furhan Al-Saud, đã có cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh, ông Josep Borrell.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực quốc tế trong việc ngăn chặn các hành động quân sự và thúc đẩy giải pháp hòa bình cho vấn đề Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục