Xung đột Israel-Palestine: Israel chưa đặt ra thời hạn ngừng bắn

Thủ tướng Israel Benjamin nêu rõ không thể đặt ra khung thời gian cụ thể cho cuộc xung đột hiện nay, do các chiến dịch trước đó đều diễn ra trong thời gian dài.
Xung đột Israel-Palestine: Israel chưa đặt ra thời hạn ngừng bắn ảnh 1Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông Israel dẫn phát biểu ngày 19/5 của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một phiên hỏi đáp với các đại sứ nước ngoài, trong đó nêu rõ không thể đặt ra khung thời gian cụ thể cho cuộc xung đột hiện nay, do các chiến dịch trước đó đều diễn ra trong thời gian dài.

Ông Netanyahu khẳng định Israel muốn đạt các mục tiêu đã đề ra trong chiến dịch này, theo đó thực hiện "răn đe bằng vũ lực" nhằm vào phong trào Hamas để ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột trong tương lai, nhưng cũng không loại trừ các phương án khác.

Trong khi đó, hãng thông tấn Palestine WAFA dẫn phát biểu của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 19/5 cáo buộc các hành động của phía Israel tại Dải Gaza vi phạm luật pháp quốc tế và không loại trừ khả năng sẽ đưa sự việc lên Tòa Hình sự quốc tế (ICC).

[Bạo lực ở Jerusalem: Từ tranh chấp mảnh đất nhỏ đến cuộc đấu tranh lớn]

Phát biểu trong phiên họp khẩn của Nghị viện Arab thảo luận về xung đột trong khu vực, ông Mahmoud Abbas nhấn mạnh Palestine đang làm việc một cách nghiêm túc với tất cả các bên để gây sức ép buộc Israel dừng chiến dịch quân sự hiện nay.

Nhà lãnh đạo Palestine khẳng định sẵn sàng tham gia các nỗ lực quốc tế để chấm dứt xung đột và mang lại hòa bình cho Trung Đông.

Liên quan đến khả năng đàm phán giữa hai bên để hạ nhiệt căng thẳng, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết thông qua sự hỗ trợ của các bên trung gian, Israel và phong trào Hamas đã đồng ý trên nguyên tắc về một thỏa thuận ngừng bắn.

Theo nguồn tin hai bên đang bí mật đàm phán về các điều khoản cụ thể để tránh nguy cơ thỏa thuận đổ vỡ.

Trong khi đó, kênh TV N12 của Israel dẫn lời một quan chức dấu tên của Palestine cho biết Ai Cập đang thông qua “các kênh bí mật” đề xuất ngừng bắn tại Gaza từ sáng 20/5.

Tuy nhiên, một quan chức thuộc phong trào Hamas đã ra tuyên bố khẳng định thông tin lực lượng này đồng ý ngừng bắn “là không đúng sự thật.”

Xung đột tại Gaza đã bước sang ngày thứ 10 mà chưa có dấu hiệu lắng dịu. Đến nay, Hamas đã nã hơn 3.300 quả rocket sang lãnh thổ Israel, trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích nhằm vào các mục tiêu ở Gaza.

Đến nay, có 219 người Palestine thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Về phía Israel có 12 người thiệt mạng.

Cuộc xung đột hiện nay được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục