Xung dot tai Nagorny-Karabakh: Armenia cong bo vung cam bay hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (giữa) chủ trì cuộc đàm phán giải quyết xung đột khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh giữa Ngoại trưởng Armenia Zohrab Mnatsakanyan và người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov, tại Moskva ngày 9/10/2020.( Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Interfax của Nga ngày 12/11 đưa tin Bộ Quốc phòng Armenia công bố vùng cấm bay tại Armenia và khu vực Nagorny-Karabakh, ngoại trừ máy bay quân sự.

Đầu tuần qua, Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố sẽ tuân thủ các điều khoản trong lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh.

Trước đó, các nhà lãnh đạo ba nước Armenia, Azerbaijan và Nga đã ký một tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn toàn diện tại Nagorny-Karabakh từ 0h (giờ Moskva) ngày 10/11. Tổng thống Nga cho biết phía Azerbaijan và Armenia cần giữ nguyên các vị trí mà họ chiếm đóng, trao đổi tù binh và thi thể những người thiệt mạng.

Bên cạnh đó, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình  tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia. Theo Bộ Quốc phòng Nga, nước này đã bắt đầu triển khai 1.960 quân nhân cùng với với các phương tiện và thiết bị tới một căn cứ không quân ở Nagorny-Karabakh.

Theo dự kiến, một phái đoàn Nga sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 12/11 tới để thảo luận việc thành lập Trung tâm giám sát chung thỏa thuận ngừng bắn giữa Azerbaijan và Armenia ở Nagorny-Karabakh.

Trung tâm giám sát chung sẽ được đặt trên lãnh thổ của Azerbaijan và sẽ thu thập, kiểm tra và tổng hợp thông tin về việc tuân thủ chế độ ngừng bắn. Đồng thời, Trung tâm chung sẽ xem xét mọi khiếu nại và các vấn đề liên quan đến việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người./.

Nguyễn Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)