Xung dot tai Nagorny-Karabakh: Nga vo hieu hoa gan 19.000 thiet bi no hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: RT)

Bộ Quốc phòng LB Nga ngày 4/1 thông báo kể từ khi bắt đầu hoạt động gìn giữ hòa bình tại Nagorny-Karabakh, các đơn vị công binh của Nga đã rà phá bom mìn trên diện tích hơn 414 hécta đất và vô hiệu hóa khoảng 19.000 thiết bị nổ.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo cho biết công tác rà phá bom mìn đã được thực hiện trên diện tích hơn 414 hécta địa hình, khoảng 160 km đường, 617 tòa nhà, trong đó 22 công trình xã hội và kết quả là khoảng 19.000 vật nổ đã được phát hiện và vô hiệu hóa. Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm số đạn chưa nổ đã được đưa đi tiêu hủy. Trường hợp không thể dọn dẹp sẽ bị tiêu hủy ngay tại chỗ.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sử dụng hệ thống robot hiện đại Uran-6, cho phép duy trì tốc độ rà phá bom mìn cao ở địa hình đồi núi và trong điều kiện thời tiết xấu.

[Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng tại Nagorny-Karabakh]

Theo các thỏa thuận được nêu trong tuyên bố chung của Tổng thống Liên bang Nga, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan và Thủ tướng Cộng hòa Armenia, từ 0 giờ (giờ Matxcơva) ngày 10/11/2020, lệnh ngừng bắn hoàn toàn và chấm dứt mọi hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh đã được thiết lập. Nga sau đó nhanh chóng cử lực lượng gìn giữ hòa bình giữ vai trò bảo đảm an ninh tại khu vực. Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Xung đột tái bùng phát ở khu vực vào cuối tháng 9 vừa qua, khiến khoảng 5.000 binh sĩ hai bên thiệt mạng./.

 
(TTXVN/Vietnam+)