Bắt nghi phạm gửi bom

Yemen bắt nghi phạm gửi các bưu kiện chứa bom

Yemen ngày 30/10 bắt giữ 1 sinh viên y khoa Đại học Sanaa, bị tình nghi gửi 2 kiện hàng chứa bom trên 2 chuyến bay từ Yemen đi Mỹ.
Các nhân viên tình báo Yemen ngày 30/10 đã bắt giữ một phụ nữ bị tình nghi gửi hai kiện hàng chứa bom trên hai chuyến bay từ Yemen đi Mỹ.

Bộ Quốc phòng Yemen cho biết lực lượng an ninh đã bao vây nhà riêng của người phụ nữ trên tại thủ đô Sanaa trên cơ sở địa chỉ và số điện thoại di động được ghi trên biên lai của người gửi bưu kiện.

Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh cho biết Mỹ và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất đã cung cấp những thông tin tình báo giúp xác định được đối tượng bị tình nghi. Đó là một sinh viên y khoa thuộc Đại học Sanaa. Mẹ cô cũng bị bắt cùng với cô trong đợt này. Cha cô là một kỹ sư dầu mỏ làm việc tại một công ty ở tỉnh Hadramawt.

Ngay sau vụ bắt giữ, các cơ quan an ninh Yemen đã ra lệnh đóng cửa hai công ty chuyển phát của Mỹ ở Sanaa là FedEx và UPS.

Hai bưu kiện chứa bom trên được gửi đến hai địa chỉ ở Chicago, Mỹ, nhưng bị phát hiện tại sân bay Midlands ở Anh và sân bay Dubai ở Các tiểu vương quốc Arập thống nhất hôm 29/10.

Theo điều tra ban đầu, chi nhánh al-Qaeda trên bán đảo Arập (AQAP) có thể đứng đằng sau vụ việc trên.

Cố vấn cấp cao về an ninh nội địa và chống khủng bố của Mỹ John Brennan ngày 30/10 đã gọi điện cho Tổng thổng Yemen, khẳng định rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Yemen trong cuộc chiến chống AQAP.

Trước đó, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng nhóm khủng bố al-Qaeda ở Yemen đang tiếp tục có kế hoạch tấn công Mỹ và các nước đồng minh, do đó Washington sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Sanaa để ngăn chặn các âm mưu khủng bố và triệt phá chi nhánh AQAP.

Cùng ngày, Tổng thống Obama đã điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron về vụ việc trên. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm nhăn chặn và đập tan các âm mưu tấn công các công dân ở cả hai nước.

Sau vụ việc trên, cùng ngày, Pháp và Đức đã hoãn các chuyến bay chở hàng từ Yemen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục