Yemen: Cac ben tham chien rut khoi thanh pho chu chot o mien Nam hinh anh 1Các thành viên lực lượng an ninh Yemen tuần tra tại thành phố miền Nam Aden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn tin quân sự ngày 16/1 cho biết các phiến quân ly khai Houthi và lực lượng trung thành với chính phủ được Liên hợp quốc công nhận ở Yemen đang rút khỏi một thành phố chủ chốt ở miền Nam nước này.

Theo các quan chức Yemen giấu tên, việc rút quân bắt đầu trong tuần này theo một thỏa thuận hòa bình do Saudi Arabia làm trung gian. Trong số các điều khoản của thỏa thuận có quy định cả hai bên phải rút quân khỏi Zinjibar, thủ phủ tỉnh Abyan ở miền Nam Yemen.

Ngoài ra, lực lượng ly khai cũng sẽ giao nộp vũ khí và cuối cùng sáp nhập vào lực lượng cảnh sát do chính phủ kiểm soát.

[Chính phủ Yemen và Hội đồng chuyển tiếp miền Nam đồng ý rút quân]

Trước đó, hồi tháng 11/2019, các bên tham chiến ở Yemen đã tiến hành đàm phán và ký thỏa thuận hòa bình tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Yemen rơi vào nội chiến kể từ cuối năm 2014 sau khi phiến quân Houthi nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa và buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi phải lưu vong.

Xung đột tại Yemen đã khiến hơn 100.000 người thiệt mạng và đẩy hàng triệu người vào cảnh mất nhà ở, thiếu lương thực và thuốc men.

Liên hợp quốc nhận định tình hình tại Yemen đang là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)