Yemen: Luc luong Houthi thua nhan bat coc hon 2.800 dan thuong hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 10/8 đưa tin, lực lượng Houthi tại Yemen đã thừa nhận bắt cóc hơn 2.800 dân thường, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, trong 12 tháng qua do nghi ngờ họ hoạt động gián điệp hoặc ủng hộ các bên đối địch với phong trào nổi dậy này.

Theo báo Asharq Al Awsat, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Sanaa ngày 10/8, ông Abdul Malik Al Ajri, một thủ lĩnh của lực lượng Houthi nói rằng các cơ quan an ninh của Houthi đã bắt cóc 2.619 dân thường từ nhiều khu vực trên khắp đất nước bị buộc tội ủng hộ liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, cùng với 183 người bị buộc tội tập hợp lực lượng để ủng hộ Chính phủ Yemen và 54 người khác bị buộc tội làm gián điệp.

[Chính phủ Yemen cáo buộc lực lượng Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn]

Các chiến binh Houthi, vốn đã chiếm giữ thủ đô Sanaa từ năm 2014 sau khi lật đổ chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen, đã bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh chống lại người dân Yemen trong suốt cuộc chiến kéo dài 8 năm tại quốc gia Trung Đông này.

Trong những năm qua, nhiều tổ chức nhân quyền đã cáo buộc Houthi bắt cóc dân thường, đánh bom phá hủy nhà cửa, tra tấn tù nhân và giam giữ dân thường bất hợp pháp, khiến hàng nghìn gia đình phải đi sơ tán để lánh nạn.

Liên minh châu Âu (EU) cho hay lực lượng Houthi đã "tuyển mộ cưỡng bức" hơn 10.000 trẻ em để đưa ra chiến trường kể từ năm 2014. Ông Fulvio Martusciello, thành viên Nghị viện châu Âu, nói rằng Houthi ở Yemen đã tuyển mộ 10.300 trẻ em và mở 52 trại huấn luyện để huấn luyện hàng nghìn thanh thiếu niên./.

(Vietnam+)