Yemen: Luc luong ly khai mien Nam dung phuong tien quan su cua UAE hinh anh 1Cảnh đổ nát sau cuộc giao tranh giữa lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen và các phần tử ly khai tại Aden, Yemen, ngày 11/8/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 11/8, truyền thông Trung Đông dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Yemen Ahmed Misri cho biết, lực lượng ly khai ở miền Nam, vốn ủng hộ cái gọi là Hội đồng Chuyển tiếp Miền Nam (STC), đã sử dụng 400 phương tiện quân sự của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong các cuộc tấn công vào thành phố cảng Aden.

Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter, ông Misri cho biết: “Tổng cộng có 400 phương tiện quân sự đã tham gia vào cuộc giao tranh. Chúng tôi đã chiến đấu chống lại lực lượng ly khai bằng những vũ khí thô sơ.”

Trước đó, sau vài ngày giao tranh quyết liệt, lực lượng thuộc STC ngày 10/8 đã chiếm được Dinh tổng thống Maashiq ở thành phố Aden.

Các cuộc đụng độ giữa các tay súng ly khai và lực lượng ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở ở Aden đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 260 người khác bị thương.

[Các cuộc giao tranh mới ở Yemen khiến 300 người chết, bị thương]

Cùng ngày, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã có cuộc gặp với Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi để thảo luận về những diễn biến ở Yemen và tìm kiếm các biện pháp nhằm đạt được sự ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Hadi hiện đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi nổi dậy đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, Thủ lĩnh Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) ngày 11/8 tuyên bố lực lượng này cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn tại thành phố cảng Aden và sẵn sàng làm việc với liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu.

Trong thông điệp được phát sóng trên kênh truyền hình AIC đặt tại Aden, thủ lĩnh STC Aidaroos al-Zubaidi cho biết lực lượng ly khai sẵn sàng tham gia cuộc họp được Saudi Arabia triệu tập.

Lực lượng ly khai muốn tách khỏi miền Bắc và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hậu thuẫn, đã chiếm được Aden bằng cách giành quyền kiểm soát các căn cứ quân sự của chính phủ vào ngày 10/8./.

(Vietnam+)