Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko. (Nguồn: eeas.europa.eu)

Theo hãng tin Nga TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko ngày 18/4 đã có cuộc điện đàm thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có số phận của cựu nhân viên quân sự, nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko cùng hai công dân Nga Alexander Alexandrov và Yevgeni Yerofeyev.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết trong cuộc điện đàm, ngoài thảo luận cách thức giải quyết tình hình ở khu vực Đông-Nam Ukraine, các yếu tố hiện nay của quan hệ song phương giữa hai nước, hai nhà lãnh đạo đã đề cập tới vấn đề của phi công Ukraine Savchenko, cũng như số phận của hai công dân Nga Alexandrov và Yerofeev.

Hai tổng thống đã nhất trí trong thời gian tới, Savchenko sẽ được gặp Tổng Lãnh sự Ukraine ở thành phố Rostov-on-Don của Nga.

Về phần mình, Cơ quan báo chí Tổng thống Ukraine cho biết trong cuộc điện đàm phía Kiev tiếp tục hối thúc Moskva "ngay lập tức" trao trả tự do cho cựu nhân viên quân sự Savchenko, đồng thời yêu cầu Moskva tạo điều kiện cho các bác sỹ Ukraine hoặc Đức tiếp cận để kiểm tra sức khỏe cho đối tượng này.

Trong khi đó, số phận của hai công dân Nga cũng được hai tổng thống thảo luận nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Cùng ngày, hai công dân Nga Alexandrov và Yerofeyev đã bị tòa án khu vực Holosiivsky kết án 14 năm tù giam với tội danh "tiến hành chiến tranh xâm lược theo thỏa thuận với một nhóm người," "tiến hành hoạt động khủng bố", cùng nhiều tội danh theo một loạt các điều khoản khác. Hai người này có thời hạn 30 ngày để kháng cáo.

Các công dân Nga này bị Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) của Ukraine bắt giữ vào trung tuần tháng 5/2015 tại tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, nữ phi công Savchenko đã bị Nga bắt giữ hồi tháng 6/2014 với cáo buộc chỉ điểm cho quân đội Ukraine tiến hành vụ tấn công bằng đạn cối khiến 2 nhà báo Nga thiệt mạng.

Ngày 22/3 vừa qua, tòa án thành phố Donetsk thuộc tỉnh Rostov của Nga đã tuyên Savchenko 22 năm tù giam với tội danh tham gia vào việc sát hại hai nhà báo Nga đang tác nghiệp ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014, giết hại dân thường và vượt biên trái phép vào Nga.

Tổng thống Ukraine Poroshenco đã nhiều lần đề nghị Nga thả tự do cho Savchenko, thậm chí ông cũng đề nghị hai nước tiến hành trao đổi tù binh./.