Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: Getty)

Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ diễn ra ngày 31/3 tới.

Trên trang mạng Twitter ngày 27/3, người phát ngôn NATO Oana Lungescu, cho biết quyết định chuyển hội nghị sang thời điểm mới này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo không thể tham dự được hội nghị trước đó dự kiến diễn ra vào các ngày 5-6/4 tại Brussels (Bỉ) do phải chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6-7/4.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ông Tillerson sẽ tham dự hội nghị ngoại trưởng NATO nếu sự kiện diễn ra vào ngày 31/3. 

Trong những ngày qua, giới chức ngoại giao phương Tây đã phải nỗ lực để ấn định thời điểm cụ thể mới cho hội nghị ngoại trưởng NATO. Để đông đủ thành phần, Anh thông báo Ngoại trưởng nước này Boris Johnson cũng phải hoãn chuyến thăm Nga để khớp kế hoạch gặp ông Tillerson.

Trước đó, hội nghị ngoại trưởng NATO dự kiến diễn ra vào 5-6/4. Việc chuyển lịch trình nghị sự sang ngày 31/3 cho thấy tầm quan trọng trong chuyến thăm đầu tiên của ông Tillerson tới trụ sở NATO trong bối cảnh nhiều nghi ngờ xung quanh tuyên bố của chính quyền Tổng thống Donald Trump về các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Động thái này được coi là nhằm khẳng định mối quan hệ đồng minh bền chặt giữa Washington và NATO./.