Thủ tướng Anh Theresa May trong bài phát biểu tại London. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Anh Theresa May ở lại đến hết nhiệm kỳ hiện đã giảm xuống còn 29%.

Tuy nhiên, đảng Bảo thủ hiện vẫn là đảng nhận được số phiếu thăm dò ủng hộ cao nhất trong số các đảng chính trị tại Anh.

Tờ The Independent (Độc lập) dẫn kết quả thăm dò cho thấy gần một nửa số người được hỏi cho rằng bà May nên rời khỏi vị trí thủ tướng trước khi Anh tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới vào năm 2022.

Ngoài ra, 58% số người được hỏi cho biết họ không hài lòng với sự lãnh đạo của bà May, trong khi 42% bày tỏ sự hài lòng.

[Thủ tướng Anh Theresa May chưa từng cân nhắc việc từ chức]

Lãnh đạo của đảng đối lập lớn nhất Công đảng, ông Jeremy Corbyn đang được đánh giá có nhiều khả năng trở thành thủ tướng tiếp theo sau bà May, tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ quan điểm này là 33%, chỉ cao hơn bà May có 1%.

Kết quả thăm dò dư luận được công bố trong bối cảnh nội bộ đảng Bảo thủ đang có nhiều quan điểm khác nhau đối với vấn đề đàm phán Brexit. Văn phòng Thủ tướng vẫn kiên quyết giữ nguyên quan điểm cứng rắn đối với vấn đề đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) như Thủ tướng May công bố hồi tháng 1/2017.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox đều muốn Anh có thời kỳ chuyển đổi sau khi Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019, nhưng cũng khẳng định thời gian chuyển đổi không có nghĩa là nước Anh sẽ tìm cách ở lại EU.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính Hammond muốn có thời gian chuyển đổi là ba năm sau khi Anh rời khỏi EU, trong thời gian này Anh vẫn giữ nguyên các thỏa thuận thương mại, những quy định về tự do lưu chuyển hàng hóa và di chuyển người lao động giữa Anh và EU, trong khi Anh sẽ rời khỏi thị trường chung EU và liên minh hải quan với EU vào đúng thời điểm chính thức "chia tay" EU là tháng 3/2019.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Fox cho biết ông chỉ đồng ý với việc có thời gian chuyển đổi nếu như Anh có thể được phép tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại với các nước ngoài EU từ tháng 3/2019.

Cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu thị trường BMG tiến hành trên mạng với 1.512 người từ ngày 7-11/8 vừa qua./.