Ngày 23/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden “đặc biệt tập trung” vào việc sơ tán công dân Mỹ, các đồng minh Afghanistan và những người Afghanistan và rằng các câu hỏi về cuộc rút quân khỏi Afghanistan sẽ được giải đáp sau khi nhiệm vụ đó hoàn thành.

Trong một cuộc họp báo ở Singapore cùng với Thủ tướng Lý Hiển Long, Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh hiện nay Washington "đặc biệt tập trung vào việc sơ tán công dân Mỹ, những người Afghanistan đã làm việc với chúng tôi và những người Afghanistan dễ bị tổn thương, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em."

Bà nêu rõ chính quyền Tổng thống Biden đã thu gọn nhân sự tại đại sứ quán ở Kabul và sơ tán hàng nghìn người, lưu ý rằng không có thương vong của người Mỹ ở Afghanistan.

Theo Nhà Trắng, kể từ ngày 14-23/8, quân đội Mỹ đã sơ tán hoặc tạo điều kiện sơ tán khoảng 37.000 người khỏi Afghanistan.

Phát biểu về cuộc sơ tán ngày 22/8, Tổng thống Biden thừa nhận rằng chính quyền đang thảo luận về việc có nên kéo dài thời hạn rút quân sau ngày 31/8 để quân đội Mỹ có thể ở lại Afghanistan nhằm giúp sơ tán những người Mỹ và Afghanistan còn lại hay không.

[WHO chưa thể vận chuyển hàng hóa viện trợ y tế vào Afghanistan]

Cùng ngày, Nhật Bản đã điều một máy bay thuộc Lực lượng Phòng vệ (SDF) tới Afghanistan để sơ tán các công dân nước này và nhân viên sở tại làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Afghanistan và các tổ chức khác trong bối cảnh quốc gia Tây Nam Á rơi vào khủng hoảng sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết một máy bay C-2 đã cất cánh từ Nhật Bản để bay đến một quốc gia thứ 3 trước khi tiếp tục đến Afghanistan.

Cũng theo nguồn tin này, 2 chiếc máy bay C-130 cũng sẽ cất cánh từ Nhật Bản trong ngày 24/8. Các chuyến bay sẽ sơ tán khoảng vài trăm người.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là lần đầu tiên SDF thực hiện chiến dịch sơ tán các công dân nước ngoài từ một quốc gia khác.

Trước đó, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato khẳng định việc đảm bảo an toàn cho công dân nước này ở Afghanistan là ưu tiên hàng đầu của Tokyo.

Chiếc C-2 vận chuyển trang thiết bị và hàng trăm quân nhân thuộc lực lượng SDF và 2 chiếc C-130 sẽ nhận thực hiện các chuyến bay sơ tán ngay sau khi phía Nhật Bản phối hợp được với lực lượng quân đội Mỹ hiện đang kiểm soát sân bay tại Kabul.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ kế hoạch sơ tán sẽ được thực hiện ra sao vì người sơ tán sẽ phải đến sân bay mà trước đó Mỹ đã cảnh báo công dân nước này không nên đến sân bay vì tình hình an ninh phức tạp.

Các quan chức ngoại giao Nhật Bản đều đã được sơ tán tới Dubai từ ngày 17/8 sau khi Đại sứ quán Nhật Bản tại Afghanistan đóng cửa ngày 15/8. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người Nhật Bản làm việc cho các tổ chức quốc tế vẫn đang mắc kẹt ở Afghanistan.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng đang cân nhắc một số phương án để hỗ trợ những người Afghanistan làm việc cho các tổ chức của nước này ở Kabul, trong đó có khả năng đưa những người này tới Seoul.

Phát biểu tại một phiên thảo luận quốc hội, Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon cho rằng nước này cần phải hỗ trợ những người dân sở tại đã làm việc cho các cơ quan Hàn Quốc vì họ đứng trước nguy cơ bị trừng phạt do phục vụ các lực lượng nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng xác nhận đang cân nhắc khả năng đưa người Afghanistan từng làm việc cho các tổ chức của nước này ở Kabul đến Seoul và đang thảo luận với các đồng minh về phương án trên./.

Lê Ánh-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)