Tình hình Afghanistan: Anh kêu gọi lùi thời hạn chót sơ tán công dân

Anh đang hối thúc Washington gia hạn các nỗ lực sơ tán so với thời hạn chót được đưa ra trước đó là ngày 31/8 tới, nhằm mục đích đưa được thêm nhiều người rời khỏi Afghanistan theo nguyện vọng.
Tình hình Afghanistan: Anh kêu gọi lùi thời hạn chót sơ tán công dân ảnh 1Dòng người Afghanistan đổ về sân bay quốc tế Kabul chờ được sơ tán khỏi quốc gia Tây Nam Á. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Một số quan chức Anh cho biết trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra ngày 24/8, Thủ tướng nước này, ông Boris Johnson, sẽ yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden lùi thời hạn chót cho công tác sơ tán người khỏi Afghanistan.

Theo Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang James Heappey và Bộ trưởng phụ trách khu vực Trung Đông James Cleverly, Anh đang hối thúc Washington gia hạn các nỗ lực sơ tán so với thời hạn chót được đưa ra trước đó là ngày 31/8 tới, nhằm mục đích đưa được thêm nhiều người rời khỏi Afghanistan theo nguyện vọng.

[10 quốc gia người tị nạn Afghanistan di cư đến nhiều nhất]

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News, Bộ trưởng Heappey cho biết khoảng 4.000 người đủ điều kiện đến Vương quốc Anh hiện vẫn đang đang kẹt lại Afghanistan và chính phủ nước này muốn sơ tán hàng nghìn người nữa, nếu có thể.

Trong khi đó, phát biểu trên đài BBC ngày 22/8, Bộ trưởng Cleverly nhấn mạnh: "Chúng ta càng có nhiều thời gian, thì chúng ta càng có thể sơ tán được nhiều người và đó là những gì chúng tôi đang thúc đẩy."

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo G7 trong ngày 24/8.

Trong diễn biến liên quan, chiếc máy bay của hãng hàng không Air Belgium được Chính phủ Bỉ điều tới sơ tán công dân ở Afghanistan ngày 23/8 đã hạ cánh an toàn tại căn cứ không quân Melsbroek của Bỉ, ở ngoại ô thủ đô Brussels.

Trên máy bay có 193 người, bao gồm cả công dân Bỉ và những người Afghanistan làm việc cho các sứ mệnh quốc tế.

Theo Ngoại trưởng Bỉ Sophie Wilmes, Chiến dịch Cánh diều Đỏ của Bỉ đã đưa 400 người từ sân bay của Kabul (Afghanistan) đến thủ đô Islamabad của Pakistan. Sau đó, những người này sẽ lần lượt lên máy bay để tới Bỉ.

Theo hãng tin AFP (Pháp), trong số những người được sơ tán có rất nhiều phụ nữ đội khăn trùm đầu và trẻ nhỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục