Afghanistan khong co dai dien phat bieu tai ky hop Dai hoi dong LHQ hinh anh 1Ông Ghulam Isaczai. (Nguồn: Reuters)

Afghanistan sẽ không có đại diện phát biểu tại khóa họp 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc sau khi Đại sứ của chính quyền cũ của Afghanistan tại Liên hợp quốc, ông Ghulam Isaczai quyết định rút lui vào ngày 26/9.

Các nhà ngoại giao cho biết theo kế hoạch ban đầu, ông Ghulam Isaczai sẽ có bài phát biểu trong phiên họp ngày 27/9, tuy nhiên ông thông báo rút lui vào một ngày trước đó.

Ông Ghulam Isaczai đưa ra quyết định trên trong bối cảnh có nhiều tranh cãi liên quan đến chiếc ghế đại diện của Afghanistan tại Liên hợp quốc sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước Tây Nam Á này vào tháng trước.

Tuần trước, Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi của chính quyền Taliban đã gửi thư yêu cầu được phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc và đề cử người phát ngôn của văn phòng chính trị Taliban tại Doha, ông Suhail Shaheen làm Đại sứ của Afghanistan tại Liên hợp quốc.

[Taliban đề nghị được phát biểu, bổ nhiệm Đại sứ tại Liên hợp quốc]

Trong khi đó, ông Ghulam Isaczai hiện là Đại sứ Afghanistan tại Liên hợp quốc, cũng đã yêu cầu Liên hợp quốc gia hạn chứng nhận quyền đại diện của ông này.

Các vấn đề công nhận ghế đại diện của các nước tại Liên hợp quốc sẽ do một ủy ban gồm chín thành viên, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Nga, giải quyết.

Tuy nhiên, ủy ban này thường nhóm họp vào tháng 10 hoặc tháng 11. Do vậy, cho đến khi ủy ban trên công bố thông tin chính thức, ông Isaczai tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Đại sứ của Afghanistan tại Liên hợp quốc./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)