Afghanistan thúc đẩy lệnh một ngừng bắn trong đàm phán với Taliban

Chính phủ Afghanistan cho rằng nếu Taliban chấp nhận ngừng bắn nghĩa là họ cam kết theo đuổi hòa bình còn nếu họ không chấp nhận nghĩa là họ không cam kết.
Tù nhân Taliban sau khi được trả tự do khỏi nhà tù Pul-e-Charkhi, ngoại ô Kabul, Afghanistan, ngày 13/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tù nhân Taliban sau khi được trả tự do khỏi nhà tù Pul-e-Charkhi, ngoại ô Kabul, Afghanistan, ngày 13/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh ngày 6/9 cho biết, phái đoàn đàm phán của chính phủ nước này sẽ thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại các cuộc đàm phán với nhóm phiến quân Taliban.

Đây được xem là dấu hiệu cho thấy Chính phủ Afghanistan và Taliban có thể hòa hoãn trong một thời gian dài.

Mặc dù thời điểm tổ chức cuộc hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban tại thủ đô Doha của Qatar chưa được ấn định, song cả hai bên đều đã phát đi tín hiệu các cuộc đàm phán có thể bắt đầu, ngay sau khi hai bên hoàn tất việc trao đổi tù nhân vốn gây tranh cãi và kéo dài trong nhiều tháng.

Phát biểu trên Tolo News - kênh truyền hình tư nhân lớn nhất của Afghanistan, Phó tống thống Amrullah Saleh cho rằng phép thử đầu tiên đối với Taliban chính là một lệnh ngừng bắn, theo đó, nếu Taliban chấp nhận ngừng bắn nghĩa là họ cam kết theo đuổi hòa bình, và nếu họ không chấp nhận nghĩa là họ không cam kết.

Ông Saleh cũng cho biết phái đoàn đàm phán của Chính phủ Afghanistan sẽ chỉ tới Doha sau khi các công tác chuẩn bị được sắp xếp ổn thỏa, đồng thời khẳng định Kabul sẽ không nhượng bộ trước bất kỳ áp lực nào.

Theo ông Saled, các cuộc hòa đàm tại Doha đã bị trì hoãn do các ý kiến phản đối liên quan việc trao đổi tù nhân giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban.

[Hòa đàm giữa Taliban và chính phủ Afghanistan sắp được nối lại]

Một số quốc gia như Pháp và Australia phản đối phóng thích một số tay súng Taliban bị cáo buộc liên quan các vụ sát hại thường dân cũng như binh sỹ hai nước này.

Do đó, để có thể tiến hành đàm phán tại Doha, Chính phủ Afghanistan phải thỏa thuận với hai nước đồng minh này, theo đó các tay súng phiến quân nói trên sẽ được đưa tới Qatar trong một thời gian cụ thể và không nằm trong danh sách trao đổi tù nhân.

Trước đó, ngày 3/9, Chính phủ Afghanistan thông báo đã thả 400 tù nhân Taliban còn lại trong danh sách trao đổi mà hai bên đã nhất trí, ngoài trừ một vài đối tượng bị các quốc gia khác phản đổi.

Việc trao đổi tù nhân là một phần trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được hồi tháng 2/2020.

Theo thỏa thuận trên, Kabul phóng thích tổng cộng 5.000 tù nhân Taliban để đổi lấy tự do cho hơn 1.000 binh sỹ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan.

Việc thực thi thỏa thuận này, trong đó có việc phóng thích những tay súng phiến quân bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng, đã làm trì hoãn tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban suốt thời gian qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục