An dinh ngay to chuc hoi nghi thuong dinh Normandy ve Ukraine hinh anh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 15/11 cho biết các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh "Bộ Tứ Normandy" tại Paris của Pháp, vào ngày 9/12 tới để thảo luận về tình hình Ukraine.

Theo Điện Elysee, tại hội nghị thượng đỉnh 4 bên này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ cùng thảo luận về các biện pháp tiếp theo nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine theo Thỏa thuận Minsk.

Thông báo của Điện Elysee nêu rõ: "Hội nghị sẽ được tổ chức, sau khi nhiều bước tiến lớn đã đạt được trong các cuộc đàm phán kể từ mùa Hè cho đến nay, theo đó dẫn đến việc các bên rút quân tại một số khu vực căng thẳng và mở ra một giai đoạn mới trong tiến trình thực hiện Thỏa thuận Minsk."

[Pháp đăng cai hội nghị thượng đỉnh về tình hình tại miền Đông Ukraine]

Cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã nổ ra từ năm 2014.

Lần gần nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016 tại Berlin của Đức.

Ngày 29/10 vừa qua, cả quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập đã bắt đầu rút quân và khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote-4 ở miền Đông Ukraine.

Việc rút quân ở miền Đông Ukraine vốn được xem là rào cản cuối cùng trước khi các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức có thể cùng thảo luận về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua, cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)