Hải quân Ấn Độ đang sử dụng các máy bay do thám chống ngầm P-8I và những thiết bị giám sát khác để theo dõi chặt chẽ một nhóm tàu chiến gồm bảy chiếc của hải quân Trung Quốc đang hoạt động bên trong và xung quanh khu vực Ấn Độ Dương, trong đó có một tàu đổ bộ với trọng tải 27.000 tấn.

Theo báo Times of India ngày 16/9, tàu đổ bộ LPD Tây An 32 của Trung Quốc đã bị phát hiện di chuyển qua khu vực Nam Ấn Độ Dương trước khi đi vào vùng biển Sri Lanka hồi đầu tháng Chín. Máy bay P-8I đã chụp những bức ảnh và đang liên tục theo dõi các hoạt động và di chuyển của các tàu Trung Quốc tại đây.

Ngoài tàu đổ bộ LPD, nhóm tàu của Trung Quốc còn bao gồm các tàu hộ tống chống cướp biển sẽ được triển khai luân chuyển tại vịnh Aden. Các nguồn tin được dẫn lời nói: "Các tàu này đang được theo dõi liên tục ở Ấn Độ Dương khi chúng tiến gần đến vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Ấn Độ."

Hải quân Trung Quốc triển khai thường trực từ 6-7 tàu chiến trong khu vực dưới danh nghĩa thực hiện các cuộc diễn tập chống cướp biển ở vịnh Aden, song dường như sự triển khai này nhiều hơn mức cần thiết. Mục đích chính có thể là nhằm thể hiện sức mạnh ở Ấn Độ Dương, bởi Bắc Kinh muốn khuếch trương thanh thế trong khu vực mà phần lớn hàng hóa của họ đi qua.

[Trung Quốc điều tàu hải quân tới Vịnh Aden hộ tống tàu dân sự]

Nhằm tăng cường sự hiện diện, hải quân Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thứ ba để phục vụ hoạt động tác chiến xa bờ, và trong tương lai gần, họ cũng sẽ tiến vào Ấn Độ Dương với các nhóm tàu sân bay chiến đấu do chiếc tàu này dẫn đầu.

Trung Quốc cũng đã xây một căn cứ hải quân ở Djibouti để hỗ trợ các hoạt động của nước này./.

(Vietnam+)