Anh can nhac noi long bien phap phong dich tai vung England hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại London, Anh ngày 18/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, chính phủ Anh thông báo cân nhắc nới lỏng các biện pháp phòng dịch được áp đặt mới đây tại vùng England trong bối cảnh số ca nhiễm Omicron tại nước này có chiều hướng giảm dần.

Theo các nguồn tin, giới chức Anh sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch tại vùng England vào ngày 26/1, song vẫn duy trì quy định đeo khẩu trang bắt buộc.

Hồi tháng 12/2021, giới chức vùng England đã kích hoạt "Kế hoạch B," tái áp đặt quy định làm việc tại nhà và hộ chiếu vaccine đối với những người tham gia các sự kiện công cộng lớn.

Ông Oliver Dowden, đồng Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền, nhận định diễn biến dịch đang có dấu hiệu tích cực đồng thời kỳ vọng Kế hoạch B sẽ được áp dụng trong thời gian ngắn nhất.

[Số ca tử vong vì COVID-19 tại Vương quốc Anh vượt ngưỡng 150.000]

Sau khi biến thể Omicron xuất hiện tại Anh, số ca mắc mới theo ngày tại nước này đã lên chạm mốc 200.000 ca/ngày vào đầu tháng 1, đến nay con số này đã giảm gần 50%.

Việc nới lỏng biện pháp phòng dịch được xem là một phần trong kế hoạch củng cố vị trí lãnh đạo của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong bối cảnh ông đang đối mặt với những chỉ trích sau khi thừa nhận tham gia một bữa tiệc tại vườn trong Dinh Thủ tướng trên đường Downing Street vào tháng 5/2020, thời điểm Anh đang áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)