Anh cảnh báo nguy cơ rời EU mà không có thỏa thuận Brexit

Anh cảnh báo sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có một thỏa thuận nào đạt được trừ khi các nhà lãnh đạo khối này làm dịu lập trường về vấn đề biên giới Ireland.
Anh cảnh báo nguy cơ rời EU mà không có thỏa thuận Brexit ảnh 1Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh Chris Grayling. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Giao thông Anh Chris Grayling ngày 21/9 cho biết Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit, mà không đạt một thỏa thuận trừ khi các nhà lãnh đạo khối này làm dịu lập trường về vấn đề biên giới Ireland.

[Lãnh đạo Liên minh châu Âu đồng loạt bác đề xuất của Anh về Brexit]

Ngày 20/9, các nhà lãnh đạo EU đã bất ngờ cảnh báo Thủ tướng Anh rằng nếu bà không công bố lập trường rõ ràng để giải quyết vấn đề thương mại tại khu vực biên giới Bắc Ireland và vấn đề biên giới Cộng hòa Ireland trước tháng 11 tới, thì EU sẽ sẵn sàng đối phó với tình huống đó.

Trả lời phỏng vấn Đài BBC, ông Grayling nhấn mạnh hiện tại EU đang đưa ra các yêu cầu về vấn đề biên giới Bắc Ireland của Vương quốc Anh với Cộng hòa Ireland mà Anh không thể chấp nhận, do đó nếu EU vẫn khăng khăng duy trì quan điểm cứng rắn của mình thì hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận nào./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga không có ý định gây chiến với châu Âu

Nga cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để EU tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.