Anh: Cảnh sát phát hiện 4 vật thể nghi bom ống tại Bắc Ireland

Cảnh sát phát hiện 4 vật thể nghi là bom ống tại một nghĩa trang gần thành phố Londonderry trong bối cảnh an ninh tại Bắc Ireland đang được siết chặt chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden.
Anh: Cảnh sát phát hiện 4 vật thể nghi bom ống tại Bắc Ireland ảnh 1Một vật thể nghi là bom ống được tìm thấy tại nghĩa trang thành phố ở Derry. (Nguồn: PA)

Ngày 11/4, lực lượng cảnh sát vùng Bắc Ireland thuộc Anh thông báo đã phát hiện và vô hiệu hóa 4 vật thể nghi là bom ống tại thành phố Londonderry, miền Tây Bắc vùng này.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh an ninh tại Bắc Ireland đang được siết chặt để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Lực lượng cảnh sát cho biết các vật thể trên được phát hiện vào sáng 11/4 theo giờ địa phương tại một nghĩa trang gần thành phố Londonderry trong khuôn khổ chiến dịch đảm bảo an toàn công cộng.

Việc phát hiện vật thể nghi là bom này diễn ra chỉ một ngày sau các vụ tấn công bằng bom xăng nhằm vào lực lượng cảnh sát trong cuộc tuần hành phản đối Thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành tại Londonderry, đúng ngày kỷ niệm 25 năm văn kiện này được ký kết.

[Bắc Ireland nâng mức báo động trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ]

Đáng chú ý, vụ việc cũng diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm Bắc Ireland của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Londonderry chỉ cách thủ phủ Belfast, nơi nhà lãnh đạo Mỹ hạ cánh, khoảng 110km.

Hiện, lực lượng cảnh sát đã được triển khai đông đảo tại trung tâm Belfast nhằm đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ.

Tối 11/4 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden tối 11/4 đã đến Belfast, Bắc Ireland để kỷ niệm 25 năm ngày ký thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành, thỏa thuận giúp thiết lập nền hòa bình mong manh cách đây 25 năm sau nhiều thập kỷ bạo lực phe phái liên quan đến quyền cai trị của Anh.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã gặp Tổng thống Biden trên đường băng khi Không lực Một hạ cánh xuống thủ phủ Bắc Ireland, chỉ 24 giờ sau lễ kỷ niệm thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành.

Theo kế hoạch, Tổng thống Biden sẽ chính thức có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Rishi Sunak để thảo luận về quan hệ song phương và tình hình Bắc Ireland trong bối cảnh khu vực này hiện vẫn không có chính quyền kể từ tháng Hai năm ngoái.

Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới thăm Cộng hòa Ireland và có bài phát biểu trước Quốc hội nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục