Chủ tịch Công đảng Anh Jeremy Corbyn phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức vào ngày 13/12 sau khi ông có phát ngôn "lập lờ" về Brexit, được cho là một phần nguyên nhân dẫn tới việc đảng này mất điểm ở chính "sân sau" truyền thống của mình, đẩy Công đảng trước nguy cơ đối mặt với thất bại tồi tệ nhất trong 84 năm qua.

Theo kết quả sơ bộ và kết quả các cuộc thăm dò dư luận bên ngoài điểm bỏ phiếu, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson nhiều khả năng giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử ngày 12/12, mở đường cho ông thực hiện Brexit đúng hạn chót ngày 31/1/2020.

Kết quả cũng cho thấy Công đảng, đảng ra đời cách đây một thế kỷ dựa trên cương lĩnh phong trào nghiệp đoàn, đang vật lộn xoay quanh vấn đề Brexit.

Thăm dò cho thấy cử tri đã ủng hộ lời kêu gọi "Hãy để Brexit diễn ra," cũng như triết lý thân thị trường của ông Johnson, và phản đối chính trị gia cánh tả Corbyn, người đã hứa hẹn tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit.

[Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson trên đà giành chiến thắng]

Ứng cử viên Công đảng Gareth Snell cho rằng ông sẽ mất ghế nghị sỹ của mình đại diện cho thành phố Stoke-on-Trent, nơi từng được xem là một "thành trì" của Công đảng.

Ông khẳng định Chủ tịch Corbyn phải chịu trách nhiệm về kết quả tồi tệ như vậy đồng thời cho rằng đã đến lúc ông Corbyn và người phát ngôn về vấn đề tài chính của Công đảng John McDonnell nên ra đi.

Trong một phản ứng của mình, ông McDonnell cho biết Công đảng sẽ quyết định liệu ông và Chủ tịch Corbyn có cần phải ra đi hay không sau khi có kết quả bầu cử.

Ông Corbyn, 70 tuổi, lên nắm quyền Chủ tịch Công đảng sau một thất bại bầu cử đau đớn của đảng này năm 2015, là người đã biến đổi Công đảng mạnh mẽ khỏi nền tảng trung dung./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)