Anh dieu chinh chinh sach treo co trong sinh nhat thanh vien Hoang Gia hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Daily Express)

Chính phủ Anh ngày 6/2 thông báo nước này đã thay đổi chính sách treo cờ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Union Flag) trong ngày sinh nhật của các thành viên Hoàng gia, theo đó không yêu cầu chính quyền các địa phương treo cờ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của Hoàng tử Andrew vào ngày 19/2 tới.

Theo một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson, quyết định trên được đưa ra sau khi giới chức Anh cân nhắc sẽ áp dụng chính sách treo cờ Liên hiệp thế nào trong tình huống thay đổi, chẳng hạn như khi các thành viên Hoàng tộc rút khỏi nhiệm vụ hoàng gia của họ.

Chính phủ Anh đồng thời đã gửi thông báo tới các hội đồng địa phương về việc không bắt buộc treo cờ Liên hiệp vào ngày sinh nhật sắp tới của Hoàng tử Andrew, vì lý do Công tước xứ York đã rút khỏi các nghĩa vụ Hoàng gia để bảo vệ tình bạn của ông với cố tỷ phú Mỹ Jeffrey Epstein.

[Truyền thông Anh đưa tin rầm rộ về sóng gió mới trong Hoàng gia]

Những ngày được chỉ định để treo cờ Liên hiệp trên các tòa nhà của Chính phủ Anh vốn bao gồm sinh nhật của Nữ hoàng Elizabeth II và chồng của bà-Hoàng thân Philip, ngày cưới của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip, sinh nhật của bốn người con và cháu trai của họ-Hoàng tử William và vợ của Hoàng tử William và Kate Middleton.

Tuy nhiên, cuối tháng 11/2019, Hoàng tử Andrew-con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II-đã thừa nhận mối quan hệ thân tình với tỷ phú bị phạt tù về tội ấu dâm Jeffrey Epstein (người sau đó đã tự tử trong nhà giam), đồng thời tuyên bố sẽ không tham gia các sự kiện công khai của Hoàng gia Anh.

Quyết định này của Hoàng tử Andrew khiến Hoàng gia Anh chịu nhiều dị nghị./.

 
(TTXVN/Vietnam+)