Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu sau khi các nghị sỹ Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 29/3 cho biết Anh có thể sẽ phải tìm một hướng khác thay thế, và “gần như chắc chắn" là nước Anh sẽ phải tham gia bầu cử nghị viện châu Âu.

Đánh giá về kết quả bỏ phiếu, Thủ tướng May cho rằng kết quả bỏ phiếu "là một điều vô cùng đáng tiếc," đồng thời thừa nhận "tôi sợ chúng ta đã đi đến tận cùng giới hạn của tiến trình chính trị tại Hạ viện."

Tuy nhiên, một số bình luận cho rằng nhiều khả năng trong vài tuần tới, bà May sẽ tiếp tục tìm cách thuyết phục Hạ Viện để xem liệu thỏa thuận của bà có được thông qua không.

Trên thực tế chúng ta đã thấy tỷ lệ chênh lệch giữa số phiếu chống so với phiếu thuận đã giảm đi rất nhiều sau mỗi lần bỏ phiếu, từ 230 phiếu lần 1 xuống 149 phiếu lần 2 và xuống còn 58 phiếu lần 3.

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh ra thông báo cho biết bà May sẽ tiếp tục đàm phán với đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) về những đảm bảo cho kết hoạch “chốt chặn” Ireland - kế hoạch mà đảng này cho rằng khiến Bắc Ireland có thể đối mặt nguy cơ bị tách biệt khỏi các phần còn lại của nước Anh.

Trong khi đó, ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, đã xảy ra các cuộc tuần hành tại khu vực bên ngoài tòa nhà quốc hội với sự tham gia của hàng ngàn người mang cờ Anh biểu tình phản đối việc trì hoãn rời khỏi EU, khiến giao thông tắc nghẽn.

Dự kiến, ngày 1/4 tới, các nghị sỹ Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu thêm một số lựa chọn khác cho vấn đề Brexit để xem có tìm được giải pháp thay thế nào không.

Ngày 29/3, Phủ Tổng thống Pháp ngày 29/3 cảnh báo việc các nghị sỹ Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, "đã làm gia tăng mạnh mẽ khả năng rời khỏi không thỏa thuận." Tuyên bố của Phủ Tổng thống Pháp nêu rõ: "Anh cần lập tức đưa ra một kế hoạch thay thế trong những ngày tới. Nếu việc này thất bại, (kết quả) có khả năng xảy ra nhất đó là chúng ta sẽ thấy Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận."

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề cập đến vấn đề Brexit tại một cuộc tranh thảo luận quan trọng tại Điện Elysée. Tổng thống Pháp cho rằng nếu tới ngày 12/4 mà người Anh không đưa ra được sự đồng ý với một thỏa thuận mà họ đã ký với EU, đó sẽ là thời điểm của một Brexit “cứng.” Ông Emmanuel Macron cho rằng Pháp nằm trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất và cũng là nước sẵn sàng nhất nếu kịch bản này xảy ra.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo đã gần hết thời gian để tránh viễn cảnh Brexit không thỏa thuận, song ông khẳng định EU đã sẵn sàng đối phó với một kết quả như vậy. Ông Heiko Maas cho biết: "Chúng ta đã gần hết thời gian để tránh một Brexit hỗn loạn. Người dân Anh cần đưa ra quyết định trước ngày 12/4 về cách thức tiếp theo. Tôi chỉ có thể nói rằng Đức và EU đã sẵn sàng cho mọi tình huống."

[Thủ tướng May thừa nhận Anh đã cạn kiệt phương án Brexit]

Dự kiến, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ họp vào ngày 10/4 để thảo luận về vấn đề Brexit. Trên trang twitter của mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết rằng “do quyết định từ chối Thỏa thuận rút lui của Hạ viện Anh, tôi đã quyết định triệu tập cuộc họp Hội đồng châu Âu vào ngày 10/4.”

Tuần trước, các nhà lãnh đạo EU đã đưa ra thời hạn mới cho Thủ tướng Anh Theresa May với hy vọng tìm được sự ủng hộ cho thỏa thuận rút lui. Liên minh châu Âu cho biết nước Anh sẽ phải rời EU vào ngày 12/4 nếu như bỏ phiếu ngày 29/3 tại Hạ viện lại thất bại. Trường hợp thỏa thuận Brexit được thông qua thì EU mới đồng ý để Anh lùi ngày rời EU đến ngày 22/5.

Người phát ngôn EU cho biết Ủy ban châu Âu (EC) lấy làm tiếc về việc thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh bác bỏ. Theo người phát ngôn, kịch bản "không thỏa thuận" vào ngày 12/4 nhiều khả năng sẽ xảy ra và EU đã sẵn sàng cho điều này.

Trước đó, với  286 phiếu thuận và 344 phiếu chống, Hạ viện Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí với các nhà lãnh đạo EU hồi cuối năm ngoái. Động thái trên của Hạ viện Anh đã mở đường cho việc trì hoãn Brexit, hoặc có thể là dẫn tới kịch bản "thảm họa" Anh rời EU không có thỏa thuận.

Thủ tướng May cho rằng quyết định lần thứ 3 bác thỏa thuận Brexit của các nghị sỹ Anh đồng nghĩa với việc nước này đã không còn lựa chọn về cách thức rút khỏi EU. Trước đó một ngày, các nghị sỹ Anh cũng đã tiến hành thảo luận và bỏ phiếu về 8 đề xuất mới cho tiến trình Anh rời khỏi EU, nhưng không một đề xuất nào được thông qua. 

Diễn biến mới nhất đã khiến tỷ giá đồng Bảng Anh bị giảm xuống còn 1 bảng đổi được 1,2978 USD./.

(TTXVN/Vietnam+)