Anh lan dau tien ha cap do canh bao khung bo sau nua thap ky hinh anh 1Cảnh sát Anh phong tỏa đường gần trụ sở Quốc hội Anh. (Nguồn: Daily Mail)

Ngày 4/11, Anh đã hạ cấp độ cảnh báo khủng bố quốc gia từ mức "nghiêm trọng" xuống "đáng kể", mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Trong thông báo mới đưa ra, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho rằng dù hạ cấp độ cảnh báo, nhưng khủng bố vẫn là một trong những nguy cơ trực diện đối với an ninh quốc gia.

Cấp độ "đáng kể" tiếp tục cho thấy mức độ đe dọa vẫn cao và vẫn có nguy cơ xảy ra tấn công khi không có cảnh báo.

[Cảnh sát Anh bắt giữ đối tượng tấn công bằng dao tại Manchester]

Trong 5 năm qua, cấp độ cảnh báo khủng bố tại Anh chủ yếu ở mức "nghiêm trọng."

Tuy nhiên, năm 2017, quốc gia này từng hai lần nâng cấp độ cảnh báo lên "đặc biệt nghiêm trọng" trong thời gian ngắn, cảnh báo có thể xảy ra khủng bố bất kỳ lúc nào trong tương lai gần.

Đây là năm mà Anh hứng chịu 4 vụ tấn công khiến tổng cộng 36 người thiệt mạng, trong đó vụ tấn công nghiêm trọng nhất xảy ra tại một buổi hòa nhạc của nữ ca sỹ Ariana Grande tại Manchester, miền Bắc nước Anh.

Cấp độ cảnh báo khủng bố do Trung tâm Phân tích khủng bố chung của Anh đặt ra. Cơ quan này hoạt động độc lập với chính phủ và đưa ra quyết định dựa trên những thông tin tình báo mới nhất và phân tích các yếu tố bên ngoài và bên trong quốc gia./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)