Anh: Phần tử Hồi giáo cực đoan kích động bạo động

Các phần tử Hồi giáo cực đoan đang tập hợp lực lượng, phát tán hàng loạt thông điệp trên Internet giữa lúc bạo động nổ ra tại Anh.
Theo AFP, nhóm tình báo SITE có trụ sở tại Mỹ ngày 10/8 cho biết các phần tử Hồi giáo cực đoan đang tập hợp lực lượng, phát tán hàng loạt thông điệp trên Internet giữa lúc bạo động đang nổ ra tại nhiều thành phố ở Anh.

Các phần tử này muốn lợi dụng bạo động, thông qua các diễn đàn xã hội, để hô hào kích động những kẻ gây bạo động, có lẽ nhằm dẫn đến các cuộc biểu tình kiểu "Mùa xuân Arập" tại Anh.

Trong một thông điệp đăng trên diễn đàn Shumukh al-Islam hôm 10/8, một phần tử cực đoan tuyên truyền rằng các cuộc bạo động có thể sẽ "rất có ích" cho sự nghiệp thánh chiến và khuyên Anh nên rút quân khỏi Afghanistan để triển khai tại London.

Tên này cũng hô hào các tay súng thánh chiến "thâm nhập các diễn đàn ở Anh, các trang mạng xã hội Facebook và Twitter" với những khẩu hiệu dễ nhớ như "Chúng ta đều là Mark Duggan" - tên hành khách đi taxi bị cảnh sát London bắn chết hôm 4/8 và là vụ việc được cho đã khơi mào cho bạo động.

Theo SITE, trên trang Abu al-Harith al-Qandahari, thông điệp viết "những gì đang diễn ra ở London hiện nay là cơ hội cho các chiến binh Hồi giáo tiến lên và dễ dàng xoay chuyển tình thế. Cần bắt đầu tuyển mộ thêm, vì đây là cơ hội tốt và họ phải sẵn sàng vì cảnh sát Anh còn đang bận đối phó với bạo động."

Cảnh sát Anh đã bắt giữ hơn 1.100 người trên khắp cả nước kể từ khi bùng phát bạo động hôm 6/8 ở Tottenham, phía Bắc thủ đô London sau vụ cảnh sát bắn chết Duggan hai ngày trước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục