Anh san sang cho mot Brexit 'khong co thoa thuan' nao hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Anh ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin những chính trị gia và các nhà doanh nhân ủng hộ Brexit đang kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May phải sẵn sàng rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận thương mại nào, bất chấp cảnh báo từ các tập đoàn sản xuất lớn đưa ra rằng một Brexit "không có thỏa thuận" sẽ là một thảm họa kinh tế.

Trong một bức thư ngỏ, 60 nghị sỹ, các nhà kinh tế học cũng như những ông chủ doanh nghiệp đã nói Anh nên đe dọa rút lại hóa đơn "ly hôn" trị giá 39 tỷ bảng Anh (tương đương 53 tỷ USD) mà nước này đã nhất trí chi trả.

[Hàng nghìn người đòi Anh bỏ phiếu công khai về điều khoản Brexit]

Bức thư được nhóm "Các nhà kinh tế học ủng hộ thương mại tự do" công bố vào ngày 24/6 này đã hối thúc các nhà chức trách Anh "nhanh chóng chuẩn bị cho khả năng 'không có thỏa thuận' và hướng tới một Thỏa thuận Thương mại Thế giới theo những quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)."

Điều này có nghĩa là những rào cản thương mại sẽ xuất hiện giữa Anh và EU.

Still, Airbus, Siemens và BMW đều đã cảnh báo việc rời khỏi EU mà không đạt được một thỏa thuận thương mại tự do nào sẽ gây tổn hại tới các doanh nghiệp và việc làm của Anh./.

(Vietnam+)