Anh tiếp tục thúc đẩy sửa đổi quy định về thương mại với Bắc Ireland

Dự luật thương mại với Bắc Ireland hậu Brexit, đơn phương thay thế các điều khoản trong thỏa thuận mà Anh và EU đã nhất trí vào năm 2020, sẽ được chuyển trở lại Hạ viện để xem xét lần hai.
Anh tiếp tục thúc đẩy sửa đổi quy định về thương mại với Bắc Ireland ảnh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson sau khi dự cuộc họp nội các tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 27/6 sẽ thúc đẩy một dự luật nhằm điều chỉnh việc áp dụng các quy định về thương mại với Bắc Ireland hậu Brexit, điều sẽ làm gia tăng bất đồng với Liên minh châu Âu (EU).

Dự luật trên, đơn phương thay thế các điều khoản trong thỏa thuận mà Anh và EU đã nhất trí vào năm 2020, sẽ được chuyển trở lại Hạ viện để xem xét lần hai.

Ngoại trưởng Liz Truss cho biết ưu tiên của Anh là bảo vệ thỏa thuận hòa bình năm 1998 mà Ireland, Mỹ và các nước khác cho là có thể gây rủi ro khi thay thế các nội dung của Nghị định thư về Bắc Ireland.

[Anh phản ứng trước hành động pháp lý của EU về vấn đề Bắc Ireland]

Bà Truss nói dự luật sẽ giải quyết các vấn đề mà Nghị định thư về Bắc Ireland đặt ra, đảm bảo rằng hàng hóa được lưu thông thông suốt trong lãnh thổ của Anh, trong khi tránh việc dựng lên biên giới cứng và bảo vệ thị trường chung của EU.

Bà Truss nêu rõ Anh muốn tìm kiếm một giải pháp thông qua thương lượng, nhưng nếu EU tiếp tục bác bỏ những điều chỉnh đối với Nghị định thư về Bắc Ireland, dù có những vấn đề lớn với Bắc Ireland, Anh sẽ buộc phải hành động.

Anh dự kiến dừng thực hiện một số quy định kiểm soát đối với hàng hóa từ các phần còn lại của Anh vào Bắc Ireland.

Đại sứ EU tại Anh, Joao Vale de Almeida, cho rằng kế hoạch của Anh là trái quy định và không thực tế, khi thỏa thuận đã được ký kết và thông qua.

Ủy ban châu Âu đã khởi động các quy trình pháp lý nhằm vào Anh, một diễn biến có thể gây ra một cuộc chiến thương mại./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục