Hãng tin BBC ngày 21/1 đưa tin Anh đã từ chối trao quy chế ngoại giao đầy đủ cho Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại London, gây ra cuộc tranh cãi giữa hai bên.

Theo nguồn tin trên, Bộ Ngoại giao Anh đã từ chối cấp quy chế ngoại giao đầy đủ và đặc quyền ngoại giao cho Đại sứ EU tại London, Joao Vale de Almeida cùng đội ngũ của ông, như dành cho phái bộ ngoại giao của các nước, với lý do EU không phải là một quốc gia.

[Anh và EU xây dựng mối quan hệ 'bình thường mới' hậu Brexit]

BBC trích dẫn nội dung bức thư của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell gửi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, trong đó ông Borrell nêu rõ ý định của London về vấn đề này không tạo cơ sở để hai bên đi tới thỏa thuận.

Theo ông Borrell, các thỏa thuận được đưa ra không phản ánh đặc điểm cụ thể của EU, cũng như không phản ảnh được mối quan hệ quan trong trong tương lai giữa EU và Anh.

BBC còn dẫn một số nguồn tin EU chỉ trích Anh vì khi vẫn còn là thành viên của liên minh này, Anh vẫn cấp quy chế ngoại giao đầy đủ cho các phái bộ của EU. Bộ Ngoại giao Anh hiện chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên.

EU có 143 phái đoàn tương đương với các phái bộ ngoại giao trên khắp thế giới. Tất cả những phái đoàn này đều được cấp quy chế ngoại giao đầy đủ ở các nước sở tại./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)