Ao keu goi Lien minh chau Au do bo cac lenh trung phat Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik International)

Sputniknews đưa tin Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga trong bối cảnh Mỹ quyết định áp đặt các mức thuế mới đối với những sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ khối này.

Trước đó, ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ những sự miễn trừ và áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với các mặt hàng nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico.

Phát biểu với tờ Oe24 ngày 2/6 khi trả lời câu hỏi về việc liệu chính sách của EU đối với Nga có nên thay đổi khi chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trong chính sách thương mại của Mỹ hay không, Phó Thủ tướng Áo nói: "Việc xem xét lại chính sách của EU đối với Nga sẽ là thỏa đáng bởi vì các lệnh trừng phạt nói trên hoàn toàn gây tổn hại đến nền kinh tế của Áo. Tôi luôn cảnh báo không đẩy Nga về phía Trung Quốc. Đây chính là thời điểm chấm dứt các lệnh trừng phạt gây tổn thương này và bình thường hóa quan hệ kinh tế và chính trị với Nga."

Kể từ năm 2014, quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên xấu đi do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Mỹ, EU và một số nước đồng minh của họ đã tiến hành nhiều lệnh trừng phạt Nga sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga và những cáo buộc về sự liên quan được cho là của Nga vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Moskva đã bác bỏ mọi cáo buộc này và đưa các biện pháp hạn chế nhằm vào các nước trừng phạt Nga./.
(Vietnam+)