Audi chinh thuc gia han hop dong thuong vu 'khong lo' voi FC Bayern hinh anh 1Audi và Bayern sẽ gắn bó với nhau đến năm 2029. (Nguồn: 4legend)

Đội bóng vô địch kỷ lục Đức FC Bayern Munich vừa tiếp tục gia hạn hợp đồng thêm 4 năm với đối tác Audi, đến năm 2029.

Bản hợp đồng cũ giữa họ còn hạn đến năm 2024, nhưng ngay khi sau khi ký bản hợp đồng mới ngay lập tức có hiệu lực.

Theo truyền thông Đức, Audi sẽ trả cho Bayern 500 triệu euro trong 10 năm tới, mỗi năm 50 triệu euro.

Giám đốc điều hành của Bayern Karl-Heinz Rummenigge cho hay: "Thỏa thuận này là một bước đi quan trọng chiến lược đối với Bayern trong tương lai."

So với bản hợp đồng cũ, Audi mỗi năm sẽ trả thêm 15 triệu eruo cho Bayern.

Thêm vào đó, những hoạt động của hai bên đối tác sẽ được tiếp tục mở rộng trong lĩnh vực đào tạo cầu thủ trẻ cũng như những hoạt động tiếp theo trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, mỗi cầu thủ Bayern sẽ được nhận thêm một chiếc ôtô điện.

Việc thêm 15 triệu euro đối với Bayern không phải là nhiều - chỉ bằng khoảng lương của 1 cầu thủ hàng sao nhưng quan trọng hơn cả nó mở ra cho Hùm xám một phạm vi tài chính lớn hơn rất nhiều trên thị trường chuyển nhượng khi hàng năm có một khoản thu chắc chắn và một đối tác hùng mạnh như Audi sau lưng.

Audi chinh thuc gia han hop dong thuong vu 'khong lo' voi FC Bayern hinh anh 2Nếu Bayern muốn, họ có thể mang cả Sane và Havertz về cùng một lúc. (Nguồn: Getty Images)

Nếu như Bayern thực sự muốn, họ có thể mang về cả Leroy Sané (24 tuổi) và Kai Havertz (20 tuổi) - mỗi cầu thủ có giá 100 triệu euro - cùng một lúc mà không hề ảnh hưởng gì đến báo cáo tài chính.

Cách đây khoảng 1 năm, Bayern còn thương lượng với BMW bản hợp đồng còn béo bở hơn với tổng giá trị 800 triệu euro/10 năm.

Như vậy, BMW sẽ phải mua lại cổ phần 8,33% của Audi ở Bayern AG với số tiền khủng khiếp lên đến 400 triệu euro, nhưng Audi kiên quyết không bán.

[Bayern Munich: Những con số ấn tượng của một thập kỷ 2010-2019]

Audi bắt đầu hợp tác với Bayern AG từ năm 2002. 8 năm sau họ trở thành đối tác trực tiếp có cổ phần tại Bayern.

Bayern AG có 3 tập đoàn chung vốn là Audi, Adidas và Allianz. Mỗi tập đoàn sở hữu 8,33% giá trị tài sản của Bayern AG.

Để có 8,33% này năm 2002 Adidas đóng góp 77 triệu euro, Audi từ năm 2010 trả 90 triệu euro và Allianz năm 2014 trả 110 triệu euro. Hiện nay theo đánh giá của các chuyên gia tài chính 8,33% này của mỗi tập đoàn có giá trị khoảng 250 triệu euro.

Theo thống kê của công ty tư vấn và kiểm tra tài chính Deloitte, tính đến hết mùa bóng 2018-19, Bayern xếp thứ 4 trong tốp 20 những câu lạc bộ có khả năng tài chính mạnh nhất châu Âu với 660,1 triệu euro doanh thu không kể tiền chuyển nhượng cầu thủ.

Audi chinh thuc gia han hop dong thuong vu 'khong lo' voi FC Bayern hinh anh 3Doanh thu tốp 20 châu Âu không kể tiền mua bán cầu thủ.

Dẫn đầu bảng xếp hạng này là FC Barcelona sau khi soái ngôi Real Madrid từ mùa trước với 840,8 triệu euro.

Nếu chỉ tính riêng 20 câu lạc bộ có khả năng tài chính hàng đầu, các câu lạc bộ này có tổng doanh thu mùa bóng 2018-19 lên đến 9,3 tỷ euro - tăng 11% so với mùa bóng trước." 

Đây thực sự là một con số khủng khiếp và tiếp tục làm khoảng cách giàu nghèo giữa các câu lạc bộ ngày một lớn hơn trước./.

Thắng Trương (Vietnam+)