Australia-Anh thảo luận cách thức tăng cường quan hệ chiến lược

Các cuộc họp ngoại giao và quốc phòng giữa hai nước sẽ xem xét cách thức tăng cường quan hệ chiến lược hai bên trong bối cảnh “môi trường quốc tế đang trở nên phức tạp và đầy thách thức hơn."
Australia-Anh thảo luận cách thức tăng cường quan hệ chiến lược ảnh 1Ngoại trưởng Anh Liz Truss. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Australia ngày 18/1 cho hay Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace của Anh sẽ đến Sydney trong tuần này và gặp Thủ tướng Scott Morrison vào ngày 20/1 tới.

Cuộc gặp diễn ra trước cuộc họp chính thức vào ngày 21/1 với Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Australia trong khuôn khổ tham vấn cấp bộ trưởng Australia-Anh (AUKMIN) hàng năm.

Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào cách các đồng minh có thể phối hợp tốt hơn để ứng phó với “các mối đe dọa và thách thức” đối với trật tự quốc tế tự do và cách Anh có thể tham gia nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Với việc hai nước đều là thành viên của mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, các cuộc đàm phán sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh mạng và bảo vệ công nghệ quan trọng.

[Australia sẽ sớm có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân]

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Payne cho biết các cuộc họp sẽ xem xét cách thức hai quốc gia có thể tăng cường quan hệ chiến lược trong bối cảnh “môi trường quốc tế đang trở nên phức tạp và đầy thách thức hơn."

Bà Payne nhấn mạnh AUKMIN là một minh chứng cho mối quan hệ đối tác bền chặt giữa Australia và Anh, được củng cố bởi cam kết chung về việc thực hiện các hành động thiết thực nhằm củng cố chủ quyền, khả năng chống chịu và thịnh vượng của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Peter Dutton cho hay các cuộc họp sẽ xem xét các cách thức để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh mạng, công nghệ quan trọng, khả năng răn đe và đầu tư bền vững vào cơ sở hạ tầng.

Ông Dutton nói thêm, trong khuôn khổ AUKUS, Mỹ, Australia và Anh đang thúc đẩy các kế hoạch để Canberra có thể sở hữu các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Không những thế, ba nước cũng đang đạt được tiến bộ tốt trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác, như trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, khả năng mạng và dưới đáy đại dương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục