Australia, New Zealand tăng tốc sơ tán công dân khỏi Afghanistan

Australia đang đẩy nhanh kế hoạch sơ tán hơn 100 công dân trong khi New Zealand sẽ triển khai quân nhân và một máy bay quân sự để hỗ trợ sơ tán các công dân nước này.
Australia, New Zealand tăng tốc sơ tán công dân khỏi Afghanistan ảnh 1Cảnh vắng lặng tại vùng Xanh, nơi đặt trụ sở của nhiều Đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài ở Kabul, Afghanistan sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát thủ đô. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Australia đang đẩy nhanh kế hoạch sơ tán hơn 100 công dân nước này khỏi Afghanistan, trong bối cảnh thủ đô Kabul hỗn loạn sau sự sụp đổ của chính quyền được quốc tế công nhận.

Truyền thông Australia ngày 16/8 đưa tin một chuyến bay của quân đội Australia sẽ cất cánh vào chiều cùng ngày với hai trung đội bộ binh hỗ trợ nhiệm vụ sơ tán.

Ủy ban An ninh quốc gia Australia đã họp khẩn vào sáng 16/8, và Ngoại trưởng Marise Payne đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết chính phủ của ông đang triển khai các hoạt động cùng với các đối tác ở một nơi rất nguy hiểm trong tình hình “đang ngày càng xấu đi," đồng thời mô tả Afghanistan là "một đất nước bi thảm đã phải chịu đựng những khó khăn và thảm họa khủng khiếp trong một thời gian rất dài."

Theo các quan chức chính phủ Australia, có hơn 100 người Australia đang mắc kẹt ở Afghanistan, bao gồm những người có hai quốc tịch, các nhà báo, nhân viên cứu trợ và nhà thầu an ninh.

[Anh, Australia, Séc khẩn trương sơ tán công dân khỏi Afghanistan]

Cùng ngày, Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thông báo nước này sẽ triển khai quân nhân và một máy bay quân sự để hỗ trợ sơ tán công dân nước này và một số công dân Afghanistan làm việc với các cơ quan New Zealand.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Wellington, bà Arden cho biết khoảng 37 công dân Afghanistan đã được xác định làm việc với Các lực lượng Phòng vệ New Zealand.

Bà Arden còn hối thúc các lãnh đạo Taliban cho phép người dân rời khỏi đất nước an toàn, đồng thời nhấn mạnh cả thế giới đang dõi theo quốc gia Tây Nam Á. Bà cũng mong muốn trông thấy nhân quyền với phụ nữ và trẻ em được duy trì tại đất nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục