Ba Lan doi thoai voi Israel ve du luat tham hoa diet chung Holocaust hinh anh 1Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz. (Nguồn: PAP/TTXVN)

Đài phát thanh Ba Lan ngày 6/2 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Jacek Czaputowicz khẳng định Ba Lan sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Israel về Dự luật thảm họa diệt chủng Holocaust.

Tuyên bố của ông Czaputowicz được đưa ra trong buổi tiếp Đại sứ Israel tại Ba Lan Anna Azari.

Tại buổi tiếp, ông Czaputowicz nhấn mạnh Ba Lan phản đối việc không thừa nhận thảm họa diệt chủng Holocaust và bào chữa cho các đối tượng phạm tội trong Chiến tranh Thế giới thứ II cũng như việc gán tội ác diệt chủng cho quốc gia Trung Âu này.

[Tranh cãi dự luật liên quan thảm họa Holocaust là "do hiểu nhầm"]

Dự luật nói trên sẽ tạo hành lang pháp lý bảo vệ các hoạt động tự do nghiên cứu và nghệ thuật liên quan đến thảm họa Holocaust. Luật này cũng không hạn chế quyền tự do ngôn luận của những người từng chứng kiến thảm kịch trên.

Mới đây, Thượng viện Ba Lan đã thông qua Dự luật về thảm họa diệt chủng Holocaust. Hiện nay, dự luật này đang chờ Tổng thống Andrzej Duda phê chuẩn.

Dự luật về thảm họa Holocaust quy định các mức phạt, thậm chí phạt tù tối đa 3 năm đối với các đối tượng cáo buộc nhà nước Ba Lan đồng lõa với các tội ác của Đức Quốc xã và gọi các trại tập trung tử thần của Đức Quốc xã là của người Ba Lan.

Dự luật này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Israel. Mỹ, đồng minh thân cận của Ba Lan, cũng đã lên tiếng cảnh báo về hậu quả của luật này đối với mối quan hệ giữa Warsaw với Washington cũng như Tel Aviv./.

(Vietnam+)