Ba Lan phat hien ca nhiem virus SARS-CoV-2 dau tien tren chon nuoi hinh anh 1Chồn vizon được nuôi lấy lông tại Ba Lan. (Nguồn: AP

Bộ Nông nghiệp Ba Lan ngày 1/2 cho biết đã phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên chồn vizon, làm dấy lên quan ngại cho quốc gia thuộc nhóm sản xuất lông chồn hàng đầu thế giới.

Hiện, Ba Lan có 354 trang trại trên cả nước, nuôi khoảng 6 triệu con chồn vizon.

Bộ Nông nghiệp cho biết vào tối 31/1 đã nhận được thông báo từ các thanh tra thú y về ca nhiễm trên chồn ở thị trấn Kartuzy, phía Bắc Ba Lan trước đó 1 ngày.

Trao đổi với đài phát thanh địa phương Gdansk hôm 1/2, Thứ trưởng Y tế Waldermar Kraska cho biết: "Tôi hy vọng đây là trường hợp duy nhất, nhưng chúng ta cần xử lý bằng tất cả các biện pháp để hạn chế khả năng lây lan virus."

Ông cũng nói thêm tất cả số chồn nuôi ở cùng trang trại với ca nhiễm sẽ bị tiêu hủy.

Trong một tuyên bố gửi đến hãng thông tấn quốc gia PAP, các đại diện của ngành công nghiệp lông thú Ba Lan cho biết chính phủ không đưa ra bất kỳ khoản bồi thường nào cho việc tiêu hủy các động vật nuôi và các đại diện này sẽ khởi kiện tập thể để đòi bồi thường thiệt hại.

Trước đó, vào năm 2020, Đan Mạch, nước xuất khẩu lông chồn hàng đầu thế giới, đã phải tiêu hủy toàn bộ số chồn nuôi trên toàn quốc vào khoảng 17 triệu con vì phát hiện các ca nhiễm virus SAR-CoV-2.

Trong tháng Một vừa qua, nước này tuyên bố sẽ bồi thường cho người chăn nuôi 19 tỷ krone Đan Mạch (khoảng 3,09 tỷ USD).

[Hàn Quốc ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên ở vật nuôi]

Trong một diễn biến dịch bệnh liên quan, kể từ ngày 1/2, các bảo tàng, phòng triển lãm, thư viện và trung tâm thương mại ở Ba Lan bắt đầu mở cửa trở lại, trong bối cảnh nước này đang dỡ bỏ một số hạn chế phòng dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết hầu hết các trường học tiếp tục đóng cửa cho đến ít nhất là tháng Ba.

Các quán bar, nhà hàng, khách sạn, hộp đêm và phòng tập gym cũng chưa thể hoạt động trở lại sau ngày 14/2.

Phát biểu trên đài phát thanh RMF, ông Niedzielski kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch để tránh nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở Ba Lan có xu hướng giảm trong những ngày gần đây. Với 2.503 ca mắc và 42 ca tử vong ghi nhận trong ngày 1/2, số ca mắc và tử vong ở nước này hiện lần lượt là 1,51 triệu ca và 37.180 ca./.

Thúc Anh-Phan An (TTXVN/Vietnam+)