Ba Lan tiep nhan he thong phong khong Patriot tu Duc hinh anh 1Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Nguồn: Reuters)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 21/11 thông báo nước này sẽ tiếp nhận các hệ thống phòng không Patriot từ Đức theo đề nghị của Berlin và dự kiến triển khai tại khu vực gần biên giới với Ukraine.

Trên trang Twitter, ông Blaszczak viết: “Tôi vui mừng chấp nhận lời đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Đức về việc triển khai thêm các khẩu đội tên lửa Patriot ở Ba Lan.”

[Bỉ: Vụ nổ tại Ba Lan nhiều khả năng do hệ thống phòng không Ukraine]

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, ông sẽ điện đàm với phía Đức trong ngày 21/11 để thảo luận về kế hoạch chuyển giao và đề nghị triển khai các hệ thống tên lửa này tại khu vực gần biên giới với Ukraine. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã đưa ra lời đề nghị sau vụ tên lửa rơi xuống làng Przewodów, miền Đông Ba Lan, khiến 2 người thiệt mạng. Phương Tây cho rằng đây là tên lửa phòng không của Ukraine. 

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng cường năng lực phòng không ở châu Âu. Hồi giữa tháng 10, 14 quốc gia thành viên NATO và Phần Lan đã tham gia sáng kiến “Lá chắn bầu trời châu Âu” của Đức và ký tuyên bố về kế hoạch mua chung các hệ thống phòng không./.

(Vietnam+)