Bi: Vu no tai Ba Lan nhieu kha nang do he thong phong khong Ukraine hinh anh 1Cảnh sát Ba Lan điều tra tại hiện trường vụ nổ tại làng Przewodow , ngày 16/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Ludivine Dedonder nhận định vụ nổ do tên lửa rơi vào làng Przewodow của Ba Lan, gần biên giới Ukraine, có khả năng là do các đơn vị phòng không Ukraine gây ra.

Theo hãng tin AFP của Pháp, trong tuyên bố, Bộ trưởng Dedonder nêu rõ cơ quan tình báo Bỉ đang điều tra vụ nổ tại Ba Lan. Dựa theo thông tin ban đầu, vụ nổ có thể là do hệ thống phòng không Ukraine.

Trong khi đó, hãng tin CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết theo các đánh giá ban đầu của tình báo Mỹ, tên lửa rơi xuống Ba Lan dường như là từ Ukraine.

Các đánh giá này đã được đưa ra thảo luận tại cuộc họp khẩn cấp của lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Bali (Indonesia) theo đề xuất Tổng thống Mỹ Joe Biden.

[Tổng thống Mỹ: Tên lửa rơi ở Ba Lan không chắc được phóng đi từ Nga]

Các nguồn tin cho biết tại đây, ông Biden đã thông báo rằng vụ nổ tại Ba Lan là do tên lửa phòng không của Ukraine gây ra.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết các chuyên gia thuộc Tổ hợp Công nghiệp-quân sự Nga đã xác định mảnh vỡ trong các bức ảnh chụp ở Ba Lan là các bộ phận của hệ thống phòng không S-300 của Không quân Ukraine.

Trước đó, truyền thông Ba Lan đưa tin 2 người đã thiệt mạng trong vụ nổ ở làng Przewodow gần khu vực biên giới với Ukraine. Giới chức nước này vẫn đang tiến hành điều tra./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)