Ba Sakellaropoulou tro thanh nu Tong thong dau tien cua Hy Lap hinh anh 1Ekaterini Sakellaropoulou đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hy Lạp. (Nguồn: rte.ie)

Ngày 22/1, nữ thẩm phán kỳ cựu của Hy Lạp, bà Ekaterini Sakellaropoulou, đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước này sau khi nhận được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết tại Quốc hội.

Cụ thể, bà Sakellaropoulou đã nhận được sự ủng hộ của 261 nghị sỹ, vượt quá mức tối thiểu cần thiết 200 nghị sỹ tán thành để trở thành Tổng thống Hy Lạp.

Bà Sakellaropoulou, 63 tuổi, là quan chức tư pháp giàu kinh nghiệm trong 4 thập kỷ qua. Kể từ năm 2018 đến nay, bà lãnh đạo Tòa Hành chính tối cao của Hy Lạp, còn gọi là Hội đồng Nhà nước.

[Bầu cử Quốc hội Hy Lạp: Đảng đối lập dẫn trước Thủ tướng Tsipras]

Là con gái của một thẩm phán Tòa án Tối cao Hy Lạp, bà Sakellaropoulou tốt nghiệp cao học tại Đại học Sorbonne ở Paris (Pháp) và là chuyên gia trong lĩnh vực luật môi trường và hiến pháp.

Bà sẽ kế nhiệm Tổng thống Prokopis Pavlopoulos sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng Ba tới.

Trước đó, ngày 15/1, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã công bố đề cử bà Sakellaropoulou làm Tổng thống mới của nước này.

Khi chấp nhận đề cử này, bà Sakellaropoulou đã nói rằng đó là một "vinh dự cho Hiến pháp và phụ nữ Hy Lạp hiện đại".

Thủ tướng Mitsotakis khi nhậm chức hồi tháng 7/2019 đã bị chỉ trích do lựa chọn quá ít phụ nữ trong thành phần nội các.

Theo kết quả cuộc thăm dò của Eurobarometer công bố năm 2017, 63% số người Hy Lạp được hỏi cho rằng nước này đã đạt được bình đẳng giới trong chính trị, trong khi 69% cho rằng đã có bình đẳng giới trong công việc và 61% cho rằng có bình đẳng giới ở các vị trí lãnh đạo.

Trước đó, Hy Lạp có nữ nghị sỹ đầu tiên vào năm 1953, nữ Bộ trưởng đầu tiên vào năm 1956 và nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên vào năm 2004./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)