Ban Giam doc IAEA keu goi Nga roi nha may dien hat nhan Zaporizhzhia hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ban Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 15/9 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rời nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nghị quyết được thông qua với 26 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 7 phiếu trắng.

Đây là nghị quyết thứ hai được Ban Giám đốc IAEA thông qua liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Nghị quyết trước đó được thông qua vào tháng 3 trước khi Nga nắm quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia. Cả hai nghị quyết đều được Canada và Ba Lan thay mặt Ukraine đề xuất. 

Trước đó, phát biểu tại họp báo sau cuộc họp thường kỳ của ban lãnh đạo IAEA, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không có hành động quân sự nào nhằm vào nhà máy Zaporizhzhia hay khu vực xung quanh có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhà máy.

[IAEA: Ukraine và Nga muốn lập khu an toàn quanh nhà máy Zaporizhzhia]

Ông khẳng định đã nhận thấy những dấu hiệu rằng cả Ukraine và Nga đều quan tâm đến thỏa thuận thiết lập khu vực an toàn quanh nhà máy Zaporizhzhia.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và có tổng cộng 6 lò phản ứng.

Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự.

Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới yêu cầu IAEA thanh sát cơ sở này./.

(TTXVN/Vietnam+)