Theo Reuters, đài BBC dẫn các nguồn tin giấu tên từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho hay chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson sẽ nhất trí với đề nghị của các đảng đối lập tổ chức bầu cử vào ngày 11/12.

Ngày 28/10, Thủ tướng Johnson cho biết ông sẽ tìm cách thông qua một dự luật ở Quốc hội trong ngày 29/10 kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử vào ngày 12/12, song phe đối lập lại muốn tổ chức sự kiện này sớm hơn một ngày.

[Quốc hội Anh khước từ đề xuất tổng tuyển cử sớm của Thủ tướng]

Sau khi các nước thành viên EU lần thứ ba đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31/1/2020, Chính phủ của Thủ tướng Johnson, Quốc hội Anh và các cử tri vẫn chia rẽ về việc có nên tiếp tục tiến trình Brexit hay không và nếu có thì theo cách nào.

Thủ tướng Johnson ban đầu đề nghị tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 với hy vọng cuộc bầu cử này sẽ mang lại cho ông thế đa số để thông qua thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với lãnh đạo EU hôm 17/10 vừa qua.

Tuy nhiên, ông Johnson không nhận được sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ Quốc hội Anh để đề xuất trên được thông qua. Tổng cộng có 299 nghị sỹ Anh đã bỏ phiếu ủng hộ và 70 nghị sỹ bỏ phiếu phản đối đề xuất bầu cử sớm. /.

(Vietnam+)