Belarus nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Đơn đã được gửi đến các nước thành viên và nếu đạt được một thỏa thuận chung, nó có thể xảy ra tại một hội nghị thượng đỉnh ở Samarkand, nơi có thể khởi động thủ tục gia nhập SCO của Belarus.
Belarus nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ảnh 1Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 21, theo hình thức trực tuyến, tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, ngày 17/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 11/7, quyền Ngoại trưởng Uzbekistan Vladimir Norov cho biết nước này đã gửi đơn xin gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tới các nước thành viên và quá trình gia nhập có thể bắt đầu tại một hội nghị thượng đỉnh ở Samarkand (Uzbekistan).

Phát biểu tại Moskva, ông Norov nói: "Belarus đã gửi đơn đăng ký (gia nhập SCO). Đến nay, đơn này đã được gửi đến các nước thành viên và nếu đạt được một thỏa thuận chung, nó có thể xảy ra tại một hội nghị thượng đỉnh ở Samarkand, nơi có thể khởi động thủ tục gia nhập SCO của Belarus".

Ngoài ra, theo ông Norov, Iran sẽ gia nhập SCO ngay trong năm nay, với một bản ghi nhớ về các nghĩa vụ của đất nước này dự kiến được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh ở Samarkand, diễn ra từ ngày 15-16/9 tới.

[Nga khẳng định vai trò cốt lõi của SCO trong trật tự thế giới mới]

Năm 2001, SCO được thành lập với 6 thành viên sáng lập gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Uzbekistan và Tajikistan.

Vào năm 2003, SCO còn hoạt động nhằm hỗ trợ và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên.

Năm 2005, thông qua việc cấp "Quy chế quan sát viên " cho các nước gồm Ấn Độ, Pakistan, Iran và Mông Cổ, SCO đã mở rộng được ảnh hưởng của mình không chỉ ở Trung Á mà còn cả ở các nước Nam Á.

SCO có 8 thành viên sau khi Ấn Độ và Pakistan góp mặt vào năm 2017.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 các nhà lãnh đạo SCO tổ chức tại Dushanbe (Tajikistan) hồi giữa tháng 9/2021, Iran được công nhận là thành viên đầy đủ thứ 9 của SCO./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Các em nhỏ nghe giới thiệu về nhân vật Moomin tại Chương trình. (Ảnh: TTXVN phát)

Thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Phần Lan

Tuần lễ Văn học Phần Lan không chỉ giới thiệu các tác phẩm văn học đặc sắc của Phần Lan mà còn góp phần thúc đẩy đối thoại văn hóa và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là độc giả trẻ em.