​Belarus phe chuan ket qua trung cau y dan ve sua doi Hien phap hinh anh 1Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại một sự kiện ở Minsk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus ngày 3/3 đã phê chuẩn kết quả cuối cùng cuộc trưng cầu ý dân ngày 22-26/2 vừa qua, trong đó hơn 82% cử tri nước này đã ủng hộ các sửa đổi Hiến pháp.

Các quyết định sửa đổi Hiến pháp sẽ có hiệu lực 10 ngày sau khi công bố kết quả chính thức. 

Theo luật pháp Belarus, một quyết định trong một cuộc trưng cầu ý dân được chấp nhận nếu có hơn một nửa cử tri ủng hộ. Tỷ lệ tham gia bỏ phiếu ước đạt 78,63%, tức là 5,4 triệu cử tri.

Các sửa đổi Hiến pháp được đưa ra trong cuộc trưng cầu vừa qua gồm tổng thống không được nắm quyền hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp, nhưng chỉ có hiệu lực từ vị tổng thống tiếp theo, đồng nghĩa với việc Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko sẽ có thể tại vị thêm 10 năm.

[Tổng thống Belarus để ngỏ khả năng triển khai vũ khí hạt nhân]

Quốc hội mới của Belarus dự kiến sẽ trở thành cơ quan đại diện cao nhất đất nước, có quyền phê chuẩn các chính sách đối nội và đối ngoại, các học thuyết quân sự và các khái niệm an ninh quốc gia.

Quốc hội sẽ có quyền miễn nhiệm Tổng thống khi người này vi phạm hiến pháp một cách có hệ thống và nghiêm trong, hoặc phản quốc, hoặc mắc một số tội nghiêm trọng khác. Hiến pháp sửa đổi cũng nêu rõ quan điểm trung lập và phi hạt nhân của Belarus../.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)