Bi dieu dong quan doi ho tro canh sat bao dam an ninh hinh anh 1Cảnh sát Bỉ tuần tra trên đường sau vụ tiêu diệt 2 nghi can khủng bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Để đảm bảo an ninh tại các địa điểm công cộng trên lãnh thổ Bỉ, cùng với cảnh sát, quân đội cũng sẽ được huy động.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel tuyên bố như vậy sau cuộc họp của Chính phủ ngày 16/1, trong đó thông qua các biện pháp tăng cường an ninh trên lãnh thổ nước này.

Trong các biện pháp này còn có đề xuất tước quốc tịch của công dân Bỉ từng tham chiến cùng với các chiến binh Hồi giáo, cách ly các tù nhân có thể tuyên truyền tư tưởng cực đoan cũng như phát hiện các phần tử cực đoan qua các mạng xã hội và mạng điện thoại máy tính.

Trước đó, Bỉ đã thông qua quyết định tăng mức báo động khủng bố từ mức hai lên mức ba trong thang bốn điểm sau khi xảy ra các vụ khủng bố ở Paris (Pháp) và chiến dịch ngày 15/1 tiêu diệt hai phần tử chuẩn bị tiến hành khủng bố tại Bỉ.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại cuộc họp báo hôm 16/1 sau vụ tấn công của cảnh sát vào nhóm Hồi giáo cực đoan tại thành phố Vervier tối 15/1 và tiêu diệt hai đối tượng, Viện Công tố liên bang cho biết 13 người bị thẩm vấn trong đó chín ở Molenbeek, hai ở Brussels, một ở Vervier và một ở Berchem-Sainte-Agathe.

Ngoài ra, hai người khác cũng bị bắt tại Pháp. Hiện Bỉ đang đề nghị phía Pháp dẫn độ các đối tượng này về Bỉ.

Theo công bố của Viện Công tố liên bang, các đối tượng thánh chiến này bị tình nghi có ý định nổ súng vào cảnh sát tại các địa điểm công cộng và tại Sở cảnh sát.

Viện Công tố cũng cho biết vụ việc diễn ra tối 15/1 tại Bỉ không có liên quan gì đến các vụ tấn công vừa qua ở Paris.

Chính phủ Bỉ đã thông qua 12 biện pháp nhằm đối phó với khủng bố. An ninh được thắt chặt tại các trụ sở của cảnh sát. Riêng cảnh sát tại thành phố Anvers được phép mang theo vũ khí về nhà.

Tất cả cảnh sát đều được kêu gọi mặc áo chống đạn khi làm nhiệm vụ. Các trường học của người Do Thái ở Brussels và Anvers đều đóng cửa trong ngày 16/1 do lo ngại bất ổn.

Ủy ban châu Âu cũng tăng cường an ninh bằng cách kiểm soát gắt gao khách ra vào trụ sở, đồng thời bổ sung thêm nhân viên an ninh./.
(TTXVN/Vietnam+)