Bi dieu tra tro dua Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Anh đang lây lan ở nước này. (Nguồn: brusselstimes)

"Cá tháng Tư" (April Fools) là ngày quốc tế nói dối, diễn ra vào ngày 1/4 hằng năm. Trong ngày này, mọi người có thể tha hồ nói dối để trêu chọc nhau mà không sợ bị trách cứ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, những trò đùa liên quan tới dịch bệnh này lại gây nhiều tranh cãi ngoài dự đoán.

Nhân ngày "Cá tháng Tư," một thông báo đã được lan truyền trên mạng xã hội Facebook về một bữa tiệc quy mô lớn tại công viên lớn nhất thủ đô Brussels (Bỉ) ngay trong thời điểm lệnh phong tỏa đang được áp đặt tại nước này.

Trò đùa này đã khiến cả cảnh sát và công tố viên nước này vào cuộc khi có gần 20.000 người có kế hoạch tham dự bữa tiệc.

Thông báo trên được đăng trên Facebook hồi tháng 3, quảng cáo bữa tiệc hứa hẹn sẽ có dàn DJ, ca sĩ và nhà sản xuất Calvin Harris và cuộc tái hợp của ban nhạc Pháp Daft Punk tại công viên Bois de la Cambre vào tối 1/4.

Ngay sau khi được đăng tải, hàng chục nghìn cư dân mạng tại Bỉ đã thể hiện mong muốn tham gia sự kiện. 

Cảnh sát địa phương đã nhiều lần khẳng định với người dân là sẽ không có bữa tiệc nào.

[Mỹ tuyên bố sẽ thúc đẩy các chiến dịch tiêm vaccine trên toàn cầu]

Nhà chức trách cũng khẳng định không có bữa tiệc nào được phép tổ chức và cảnh sát sẽ tăng cường hiện diện tại khu vực này.

Trong khi đó, các công tố viên ở Brussels cho biết những người không tuân thủ các biện pháp y tế sẽ bị truy tố. Các công tố viên cũng đã mở cuộc điều tra nhằm truy tìm những kẻ đứng sau trò chơi khăm ngày "Cá tháng Tư."

Ngày 24/3 vừa qua, Bỉ thông báo sẽ đóng cửa trường học, các cửa hàng bán đồ không thiết yếu và tiệm cắt tóc trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 27/3, trong khuôn khổ lệnh phong tỏa chặt chẽ mới được nối lại nhằm kiềm chế làn sóng dịch COVID-19 thứ ba ở nước này.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Anh đang lây lan ở nước này, khiến số bệnh nhân nhập viện tăng gấp đôi.

Theo quy định mới, số lượng tối đa số người được phép tụ tập ở nơi công cộng sẽ giảm từ 10 người hiện nay xuống còn 4 người. Tuy nhiên, người dân Bỉ vẫn được phép đi du lịch trên toàn quốc./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)