Bieu tinh quy mo lon tai Duc, Phap, Anh lam nhieu canh sat bi thuong hinh anh 1Thủ đô Berlin của Đức đã triển khai khoảng 5.600 cảnh sát để giám sát các cuộc biểu tình trong ngày 1/5. (Nguồn: PA)

Cảnh sát Đức ngày 2/5 thông báo đã bắt giữ khoảng 240 đối tượng quá khích tham gia các cuộc biểu tình bạo lực trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Hơn 30.000 người đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Berlin trong ngày 1/5. Phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, tình hình trở nên nghiêm trọng vào buổi tối khi nhiều đối tượng quá khích đụng độ cảnh sát.

Nhiều đối tượng đã tiến hành đập phá nơi công cộng, ném pháo hoa, chai lọ và đá về phía lực lượng an ninh. Khoảng 20 cảnh sát đã bị thương.

Cảnh sát trưởng thủ đô Berlin, Barbara Slowik cho rằng hành động bạo lực trong cuộc biểu tình vừa qua là "không thể chấp nhận." Mặc dù vậy, tình hình đã nhanh chóng được kiểm soát.

Thủ đô Berlin đã triển khai khoảng 5.600 cảnh sát để giám sát các cuộc biểu tình trong ngày 1/5.

Không chỉ tại Berlin, tại thủ đô Paris của Pháp và thủ đô London của Anh cũng chứng kiến những cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối chính sách của chính phủ, trong bối cảnh các lệnh hạn chế đi lại vẫn tiếp tục kéo dài tại châu Âu để đối phó với đại dịch COVID-19.

[Pháp họp khẩn cấp sau vụ tấn công bằng dao sát hại nữ cảnh sát]

Tại Pháp, những người biểu tình mặc áo đen, đội mũ trùm đầu đã đụng độ với cảnh sát ở Paris trong cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng nghìn người nhằm đòi công bằng xã hội và kinh tế, đồng thời lên tiếng phản đối kế hoạch thay đổi trợ cấp thất nghiệp của chính phủ.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, hơn 100.000 người đã tham gia biểu tình trên khắp nước Pháp, trong đó có 17.000 người ở Paris. Cảnh sát đã thực hiện 46 vụ bắt giữ, sau khi nhiều đối tượng quá khích phóng hỏa một số khu vực công cộng, đập phá cửa một ngân hàng địa phương.

Khoảng 300 cuộc biểu tình khác đã nổ ra tại các thành phố Lyon, Nantes, Lille và Toulouse. Riêng tại thủ đô Paris, hơn 5.000 cảnh sát đã được điều động nhằm trấn áp những đám đông quá khích. Ba cảnh sát đã bị thương trong vụ việc.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình của phong trào "Kill The Bill" (tạm dịch: Loại bỏ dự luật này) tiếp tục nổ ra trong dịp cuối tuần tại thủ đô London, Anh trong dịp cuối tuần với hơn 1.000 người tham gia, tập trung tại các tòa nhà của chính phủ.

Cảnh sát cho biết 9 người đã bị bắt. Các cuộc biểu tình được tổ chức nhằm phản đối dự luật mới nhằm gia tăng quyền hạn của cảnh sát để ngăn chặn các cuộc biểu tình.

Ngoài London, các cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra ở các thành phố khác trên khắp nước Anh và xứ Wales, bao gồm cả Bristol, nơi đã chứng kiến nhiều ngày đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát kể từ khi phong trào "Kill the Bill" lan rộng hồi tháng Ba vừa qua./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)