Bộ Công Thương Lào chuyển quyền sử dụng đất công cho chùa Phật Tích

Hội người Việt Nam thủ đô Vientian và chùa Phật Tích tại Vientiane đề nghị xin sử dụng phần diện tích đất sau khi Bộ Công Thương Lào di dời trụ sở để làm nơi thành lập Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ.
Bộ Công Thương Lào chuyển quyền sử dụng đất công cho chùa Phật Tích ảnh 1Đại diện Bộ Công Thương Lào và Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane thực hiện ký kết thỏa thuận. (Nguồn: tapchilaoviet.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, chiều 15/12 tại trụ sở Bộ Công Thương Lào ở thủ đô Vientiane đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận trao đổi quyền sử dụng đất công cho Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane.

Phần đất công trên từng là nơi đặt trụ sở Cục Xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc Bộ Công Thương Lào.

Tham dự lễ ký kết, về phía Việt Nam có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane và Thượng toạ Thích Minh Quang, Trưởng Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào.

Về phía Lào có Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khampheng Xaysomphong, cùng đại diện Cục Xúc tiến Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Lào.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, ông Lê Văn Mùi cho biết trên cơ sở là trung tâm sinh hoạt tâm linh lớn của cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Chùa Phật Tích tại Vientiane được chọn làm nơi thành lập khu nhà tưởng niệm lãnh tụ hai nước và anh linh các anh hùng liệt sỹ Lào-Việt Nam, nhưng hiện gặp khó khăn do diện tích hạn chế.

[Người Việt tại Lào góp sức cùng chính quyền sở tại chống COVID -19]

Vì vậy, khi Cục Xúc tiến Doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc Bộ Công Thương Lào có chủ trương di dời trụ sở ngay cạnh chùa Phật Tích, Hội và nhà chùa đã có văn bản đề nghị xin sử dụng phần diện tích đất này để làm nơi thành lập Khu tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ Lào-Việt Nam và đã được sự đồng ý của chính phủ Lào.

Đồng thời, để hỗ trợ cơ quan phía bạn thuận lợi trong công tác, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane sẽ hỗ trợ thực hiện dự án xây dựng trụ sở mới của Cục Xúc tiến Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khuôn viên của Bộ Công Thương Lào.

Theo Thượng Toạ Thích Minh Quang, Trưởng Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, trụ trì chùa Phật Tích, việc được chính phủ Lào ủng hộ, tạo điều kiện chuyển giao phần đất để thực hiện dự án nhà tưởng niệm có ý nghĩa hết sức quan trọng, phản ánh sự quan tâm của nhà nước Lào đối với đời sống văn hóa và tâm linh của cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Lào nói riêng, cũng như góp phần tăng cường kết nối, củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước nói chung.

Dự kiến, sau khi hoàn thành dự án, Khu nhà tưởng niệm và chùa Phật Tích sẽ là trung tâm tổ chức các sự kiện tâm linh, văn hóa cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào, đồng thời là điểm đến của người Việt và du khách mỗi khi có dịp đến công tác, tham quan, du lịch ở đất nước Triệu Voi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục